Quan chức cấp cao Đài Loan cảnh báo có thể bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc, nếu xâm phạm vùng cấm của quần đảo Đông Sa (Pratas) ở Biển Đông do Đài Bắc kiểm soát, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển leo thang.

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại cơ quan lập pháp Đài Loan hôm 7/4, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại dương Lee Chung-wei cho biết gần đây đã phát hiện các máy bay không người lái của Trung Quốc hoạt động quanh quần đảo Đông Sa, tuy nhiên chúng chưa bay phía trên quần đảo này.

“Các máy bay chưa từng đi vào vùng biển và vùng trời bị cấm, chúng chỉ bay xung quanh ở một khoảng cách nhất định”, ông Lee cho biết.

Mặc dù Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, song các máy bay và tàu của Bắc Kinh thường hoạt động bên ngoài “vùng cấm” của Đài Loan – khu vực kéo dài 6km tính từ bờ biển của hòn đảo.

Khi được hỏi về việc lực lượng tuần duyên Đài Loan sẽ phản ứng như thế nào nếu máy bay không người lái của Trung Quốc bay vào khu vực cấm, ông Lee khẳng định: “Sau khi bay vào, máy bay sẽ bị xử lý theo luật. Nếu cần khai hỏa, chúng tôi sẽ khai hỏa”.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan phát hiện lực lượng không quân Trung Quốc liên tục triển khai hoạt động gần quần đảo Đông Sa.

15 máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

Cũng trong ngày 7/4, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay 15 máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, trong đó gồm 12 máy bay chiến đấu, theo Reuters.

Lực lượng phòng không Đài Loan đã điều máy bay quân sự, phát cảnh báo qua bộ đàm yêu cầu máy bay Trung Quốc quay đầu. Đài Loan cũng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để theo dõi mọi động thái của 15 máy bay Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu tuyên bố hòn đảo “sẽ chiến đấu đến cùng” nếu Trung Quốc tấn công, đồng thời tiết lộ “những nhà hoạch định chính sách Mỹ đang theo dõi diễn biến trong khu vực, và nhận thấy rõ nguy cơ Trung Quốc phát động một cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan”.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS John S. McCain đi qua eo biển Đài Loan, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.