Ngoại trưởng Đài Loan hôm 7/4 tuyên bố rằng nước này sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Quốc tấn công, đồng thời tiết lộ Mỹ đang nhận thấy kịch bản như vậy có thể xảy ra trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo.

Giới chức Đài Loan cho biết quân đội Trung Quốc trong những tháng gần đây tổ chức nhiều hoạt động quân sự liên tục quanh hòn đảo, trong đó không quân Trung Quốc hầu như hàng ngày đều điều máy bay áp sát. Ngày 5/4, Trung Quốc cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đang tập trận gần hòn đảo này.

Tờ Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trong cuộc họp báo ngày 7/4 rằng: “Theo hiểu biết hữu hạn của tôi, những nhà hoạch định chính sách Mỹ đang theo dõi diễn biến trong khu vực, và nhận thấy rõ nguy cơ Trung Quốc phát động một cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan”.

Ông Ngô khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng tự vệ và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần phải làm thế. Và nếu cần tự vệ tới ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Theo Reuters, Washington, nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, đã và đang muốn Đài Bắc hiện đại hóa quân đội để có thể trở thành một “con nhím” khiến Trung Quốc khó tấn công.

Ông Ngô cho biết  Đài Loan quyết tâm cải thiện năng lực quân sự và chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động phòng thủ. 

“Bảo vệ Đài Loan là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng làm mọi cách có thể để cải thiện năng lực phòng thủ của mình”, ông nói.

Trong một sự kiện khác, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết sẽ tổ chức tập trận (với sự hỗ trợ của máy tính) trong 8 ngày tháng này nhằm đối phó với cuộc tấn công giả định của quân đội Trung Quốc. Đây là một phần trong giai đoạn đầu của diễn tập Hán Quang, cuộc tập trận quân sự lớn nhất hàng năm của Đài Loan.

Giai đoạn thứ 2, gồm các cuộc diễn tập bắn đạn thật, sẽ diễn ra vào tháng 7. Khoảng 8.000 binh sĩ dự bị sẽ tham gia huấn luyện bắn đạn thật, chống đổ bộ và diễn tập quân y nhằm xử lý lượng thương vong nặng nề trong chiến đấu.

“Các cuộc diễn tập được thiết kế dựa trên những mối đe dọa khó khăn nhất của kẻ thù, mô phỏng toàn bộ kịch bản có thể xảy ra khi Đài Loan bị tấn công”, thiếu tướng Lưu Ngọc Bình nói.

Khi được hỏi liệu Viện Mỹ tại Đài Loan có cử đại diện tham dự cuộc tập trận không, tướng Lưu cho biết kế hoạch này “đang được thảo luận” song “sẽ không được áp dụng” do tính chất nhạy cảm quân sự.