Nóng: Trung Quốc dùng thủ đoạn chiếm Đá Ba Đầu của Việt Nam; Tòa án xử 3 cựu công an ‘biến’ người Trung Quốc thành người Việt Nam…

Tin trong nước:

Xử 3 cựu công an ‘biến’ người Trung Quốc thành người Việt Nam

Báo Pháp Luật đưa tin, TAND tỉnh Khánh Hòa hôm 6/4 đã xét xử vụ án làm giả con dấu, hồ sơ, tài liệu. Nhóm bị can đã thực hiện nhiều vụ; trong đó có 2 vụ giúp người Trung Quốc biến thành người Việt Nam.

Các bị can bị truy tố bao gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa); Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa); Lê Thanh Hải (44 tuổi, cựu công an viên xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang); Võ Ngọc Hòa (35 tuổi, ngụ Khánh Hòa); Song Jiahao (28 tuổi, ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Nghi vấn có “quỹ đen” tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Dương

Báo Giao Thông cho biết, dư luận đang xôn xao về “nghi vấn” trục lợi BHYT, tiền hỗ trợ trực Covid-19 và “quỹ đen” tại Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) Hải Dương.

Phản ánh với Báo Giao thông, một bác sỹ tại Bệnh viện YHCT Hải Dương cho biết các khoa chuyên môn tại bệnh viện đều được Nhà nước hỗ trợ tiền cho các y, bác sỹ trực tiếp làm các thủ thuật cho bệnh nhân. Nhưng bệnh viện yêu cầu các y, bác sỹ nộp lại 30% tổng số tiền thủ thuật, mỗi năm khoảng trên 600 triệu đồng.

Số tiền này thu lại không có hóa đơn chứng từ, không có phiếu thu. Điều này làm dấy lên nghi vấn về một dạng “quỹ đen” tại bệnh viện. Số tiền này sau đó được chia cho các cán bộ không thuộc các khoa chuyên môn; có người ít thì được vài trăm nghìn, người nhiều thì được gần 4 triệu đồng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Trong bản tin sáng 7/4, Bộ Y tế cho biết Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19. Hiện cả nước có 2.648 bệnh nhân.

Tính đến sáng nay, đã có gần 54.000 người Việt tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19.

Tin thế giới:

Trung Quốc nắn gân Biden, âm mưu chiếm Đá Ba Đầu của Việt Nam

Bloomberg mới đây đã có bài phân tích về vụ việc hàng trăm tàu Trung Quốc tập trung ở Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bài báo cho rằng vụ việc này là một “trò nắn gân” đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Biển Đông.

Nếu chính quyền Biden không làm gì – tương tự như vụ Bãi cạn Scarborough năm 2012 – thì Trung Quốc có thể chiếm đóng vĩnh viễn Đá Ba Đầu. Thủ đoạn này có vẻ “hiệu quả, dù bất lương”, theo nhận định của giới quan sát. (Đọc tiếp).

Mỹ trình dự luật chống thu hoạch nội tạng cưỡng bức

The Epoch Times hôm 6/4 đưa tin, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Hoa Kỳ hồi tháng 3 đã đưa ra dự luật chống buôn bán nội tạng toàn cầu. Theo thượng nghị sỹ Tom Cotton, dự luật này mang tên: “Chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức” (Stop Forced Organ Harvesting Act).

Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ chấm dứt sự im lặng của Hoa Kỳ đối với tình trạng thu hoạch và buôn bán nội tạng bất hợp pháp của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó, các nghị sỹ từng đưa ra một số nghị quyết lên án nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, chưa có đạo luật toàn diện nào được ban hành để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải có hành động về vấn đề này.

Năm 2019, một tòa án độc lập tại Anh Quốc đã ra phán quyết kết luận nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức vẫn đang tiếp diễn ở Trung Quốc; và nạn nhân chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công có hàng triệu người tập trên thế giới nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Chính quyền Biden có tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 hay không?

SCMP đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 6/4 nói với các phóng viên rằng chính quyền Biden “chắc chắn muốn thảo luận” với các đồng minh về việc có tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 hay không.

Những lời kêu gọi tẩy chay dấy lên sau khi có các báo cáo cho thấy tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Tân Cương, Trung Quốc. Báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tháng 8 năm 2018 cho biết chính quyền Trung Quốc tống giam khoảng 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, theo Reuters.