Hoạt động xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Đài Loan được mở lại kể từ ngày 15/2, theo thông báo của giới chức Đài Loan.

Taiwan News đưa tin, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC) Đài Loan hôm 7/2 cho biết kể từ ngày 15/2, hòn đảo này cho phép tiếp nhận người lao động nhập cư từ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Ông Trần Thời Trung, lãnh đạo CECC, cho biết hòn đảo nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, và cho phép các nhà tuyển dụng có thể đưa công nhân, điều dưỡng viên từ các nước nêu trên đến Đài Loan làm việc.

Sau đây là các quy định mới đối với lao động nhập cư nước ngoài vào Đài Loan bắt đầu từ ngày 15/2:

Thứ nhất, trước khi rời khỏi đất nước để tới Đài Loan, người lao động nhập cư phải được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 và đệ trình giấy chứng nhận vắc xin của họ lên trang web của Bộ Lao động Đài Loan.

Thứ hai, người sử dụng lao động phải bố trí cho người lao động được cách ly trong các khách sạn phòng chống dịch và thông báo trước cho chính quyền thành phố hoặc quận về vị trí của khách sạn. Sau khi người lao động nhập cư hoàn thành 14 ngày cách ly, họ phải ở trong cùng một khách sạn để trải qua bảy ngày tự theo dõi sức khỏe, sau đó mới được đi đến nơi làm việc.

Thứ ba, CECC sẽ xếp chỗ cho người lao động tại các trung tâm cách ly; ưu tiên cho những người nhận được thị thực nhập cảnh sớm nhất.

Thứ tư, do nhu cầu cụ thể của các ngành khác nhau, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với từng ngành có thể bố trí ký túc xá phòng chống dịch cho người lao động nhập cư sau khi được CECC chấp thuận.

Thứ năm, phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác, như: Kiểm tra PCR khi đến Đài Loan và khi kết thúc kiểm dịch; Xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong thời gian tự theo dõi sức khỏe…

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đài Loan và Nhật Bản là 2 thị trường trọng điểm về xuất khẩu lao động của Việt Nam. Hai thị trường này chiếm hơn 90% tổng số lao động xuất khẩu ra nước ngoài.