Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đã từ trần lúc 3 giờ 45 sáng nay (ngày 11/9) tại nhà riêng ở Hà Nội.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin theo thông báo từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương.

Thông báo viết rằng các bác sĩ và gia đình đã hết lòng chăm sóc ông Thanh. Nhưng do bệnh nặng, sức yếu, ông Thanh đã từ trần lúc 3 giờ 45 ngày 11/9 tại nhà riêng ở số 10, ngõ 9, đường Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội.

Thông tin về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng ông Thanh sẽ được thông báo sau.

Ông Phùng Quang Thanh sinh ngày 2/2/1949 tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông từng là ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, XI; ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII. Ông được trao quân hàm Đại tướng tháng 7 năm 2007.

Ông là Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam hai nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2006 tới năm 2016.

Tình hình sức khỏe của ông Thanh đã được chú ý từ năm 2015. Khi đó, báo Việt Nam dẫn tin từ Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe Trung ương; cho biết ông Phùng Quang Thanh đã tới Pháp để điều trị bệnh.

Nguồn tin cho biết vào tối 30/6/2015, ông đã được phẫu thuật, khả năng là “một khối u phổi”.

Trước đó không lâu, ông Phùng Quang Thanh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khi ông tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đương thời Ashton Carter tại Hà Nội vào ngày 1/6/2015.

Đầu tháng 7, báo Tiền Phong đưa tin nói rằng ông Phùng Quang Thanh đã được phẫu thuật; và “sức khỏe tiến triển tốt”.

Vào tháng 4 năm 2016, báo Việt Nam đưa tin Quốc hội đã phê chuẩn Tờ trình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc miễn nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng của ông Phùng Quang Thanh.

Khi còn đương nhiệm vào tháng 3 năm 2015, Đại tướng Phùng Quang Thanh từng tuyên bố trong một hội nghị ASEAN: “Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, trong đó có Biển Đông bị thách thức nghiêm trọng do một số hoạt động không tuân thủ chuẩn mực quốc tế và các cam kết khu vực, trực tiếp tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực và hoạt động kinh tế của người dân.”