Chứng kiến hàng trăm cột điện gãy đổ sau bão số 5, nhiều người dân Huế nghi ngờ về chất lượng của hệ thống cột điện. Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Đại Phúc khẳng định, không có chuyện hệ thống cột điện của Công ty điện lực TT-Huế bị gãy đổ là do chất lượng kém.

Ngày 18/9, ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (TT-Huế) cho biết trên báo Lao Động, ảnh hưởng của cơn bão số 5 khiến mưa to, gió giật mạnh trong sáng cùng ngày đã khiến điện lưới của cả tỉnh bị ảnh hưởng, gây mất điện 280.000 khách hàng và 2050 trạm biến áp, gần 200 cột điện gãy, đỗ. Đến 14h cùng ngày đã khôi phục được điện cho 30.000 khách hàng, còn mất điện 250.000 khách hàng.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VietNamNet.

Anh Nguyễn V.N. (một người dân trú phường An Đông, TP. Huế) cho biết trên báo VietNamNet rằng, sau khi bão đổ bộ vào đất liền tỉnh TT-Huế, khu vực nơi gia đình anh sinh sống bị mất điện.

Anh N. phản ánh: “1 ngày sau khi bão đi qua, tôi nhận được tin nhắn từ Công ty điện lực TT-Huế thông báo về sự cố mất điện và dự kiến 23h25 đêm 19/9 sẽ có điện trở lại. Tuy nhiên, đến 10h sáng 20/9, khu vực nơi tôi sinh sống vẫn chưa có điện khiến cuộc sống bị đảo lộn. Người nhà phải đi 4km để tìm chỗ sạc điện thoại và các vật dụng tích điện khác”.

Được biết, không chỉ riêng trường hợp của các hộ dân tại phường An Đông, đến sáng 20/9, hàng trăm hộ dân tại phường Vỹ Dạ, Hương Long, các địa phương vùng ven của TP. Huế cũng phải sống trong cảnh “chờ” điện.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phúc cho biết, hậu quả của cơn bão số 5 gây thiệt hại lớn nhất cho ngành điện kể từ năm 2009 đến nay.

“Cơn bão đi qua khiến gần 200 cột điện của địa phương bị gãy đổ gây mất điện trên diện rộng. Sau khi bão tan, chúng tôi đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên khắc phục sự cố”, ông Phúc cho biết.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VOV.

Chứng kiến hình ảnh hàng trăm cột điện gãy đổ sau bão số 5, nhiều người dân bày tỏ thái độ nghi ngờ về chất lượng của hệ thống cột điện. Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Đại Phúc khẳng định, không có chuyện hệ thống cột điện của Công ty điện lực TT-Huế bị gãy đổ là do chất lượng kém.

Ông Phúc thông tin: “Hầu hết, cột điện bị gãy đổ là cột bê tông ly tâm dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn mới TCVN 5487:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ KHCN công bố.

Loại cột này sử dụng cốt thép bê tông cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định. Trước khi xuất xưởng đưa ra hiện trường dựng, các cột đều phải trải qua một thí nghiệm đạt đúng tiêu chuẩn Việt Nam mới được sử dụng, nghiệm thu”.

Cũng theo Phó giám đốc Công ty điện lực TT-Huế, bão số 5 với cường độ gió lớn kèm lốc xoáy, các cột điện chịu lực uốn và lực xoắn của gió bão nên bị gãy đổ.