Ngoài thông tin về việc người dân vùng lũ Lệ Thủy – Quảng Bình vẫy từng xe chạy qua đường tránh BOT để xin đồ ăn, tổng hợp trưa 22/10 còn có thông tin thời sự – xã hội khác.

Người dân vùng lũ Lệ Thủy ra đường BOT xin đồ ăn

Dưới cơn mưa nặng hạt, trên trục đường BOT tránh lũ Quảng Ninh – Lệ Thủy, nhiều người dân Quảng Bình đứng bên vệ đường thành từng tốp. Họ là những người dân vùng ngập lũ các xã Hồng Thủy, Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy), di chuyển lên các vùng đất cao để tránh lũ.

Đứng cùng nhóm hơn 10 người phụ nữ và trẻ em, bà Lê Thị Lựu thấy xe đi qua liền chạy ra vẫy tay gọi: “Có cơm hay mỳ tôm không? Cứu chúng tôi với!”.

Bà Lự kể: “Lũ lên nhanh, nhà ngập sâu, chúng tôi phải chạy lên vùng đất cao để tránh lũ. Giờ ngập hết, mọi nhà đều không có gì để ăn. Các nơi khác thì không biết, chứ vùng tôi không có ai phát cứu trợ, nên phải ra đường xin cơm, mỳ tôm ăn chứ đói quá không chịu nổi”.

Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

Người cứu trợ ra xin ăn ngày càng đông. Trong đó có nhiều trẻ em. Trời mưa nặng hạt, những tốp người đi xiêu vẹo bên vệ đường. Khi nhận được cơm trong hộp hay mỳ tôm từ những chiếc xe chạy qua, người dân mở ra ăn ngay trên lề đường vì quá đói.

Anh Lê Văn Hiếu (ở xã Thanh Thủy, Lệ Thủy) cho biết: “Dân làng tôi bị ngập sâu, tài sản trôi hết. Giờ mọi người phải lên vùng đất cao để tránh lũ. Mấy ngày nay, không có gì ăn, không thấy cứu trợ, nên dân phải ra đường tránh lũ vẫy xe qua đường xin cơm, xin nước và mỳ tôm để ăn sống qua ngày”.

Theo VTC News

Lãnh đạo Quảng Bình nói ‘không hộ dân nào bị thiếu đói’

Sáng 22/10, trao đổi nhanh với Zing khi đang đi thị sát vùng lũ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã chia sẻ một số thông tin về việc khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ông Thắng cho biết những ngày qua, chính quyền đã cố gắng xây dựng một kênh phân phối lượng thực tới từng hộ gia đình để không ai bị thiếu đói, thiếu nước uống.

Ông cho biết đến ngày 19/10, kênh này đã phân phối được lương thực, thực phẩm, nước uống tới 60% hộ gia đình vùng lũ. Đến ngày 21/10, kênh đã tiếp cận phân phối được tới 100% hộ gia đình.

“Không hộ dân nào bị thiếu đói cả”, lãnh đạo này khẳng định.

Theo Zing

NSND – Võ sư Lý Huỳnh qua đời

NSND – Võ sư Lý Huỳnh vừa qua đời vào 5 giờ sáng nay 22/10 tại nhà riêng ở TP. HCM sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 78 tuổi.

Diễn viên Lý Hùng – con trai của Lý Huỳnh cho biết trên báo Thanh Niên, gia đình anh thời gian qua đã tận tình cứu chữa cho bố, do ông mắc nhiều bệnh về tim, phổi… “Trước khi mất có lẽ ba đã mãn nguyện khi đã được gặp tất cả các con, cháu của mình bên giường bệnh”, Lý Hùng nói.

Nghệ sĩ nhân dân, võ sư Lý Huỳnh và gia đình.

Nghệ sĩ Lý Hương – con gái Lý Huỳnh nói trên Tuổi Trẻ: “Nhiều năm nay, ông rất yếu. Từ khi về Việt Nam, tôi toàn tâm toàn ý chăm sóc ba, đưa ông đi viện rồi chăm sóc ông trong những ngày bị tiểu đường nặng rồi lúc chạy thận. Anh Hùng rất có hiếu nên tôi cũng noi gương anh”.

Bão nối bão vào Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 2 tuần cuối tháng 10, đất liền nước ta có thể chịu ảnh hưởng của 2 xoáy thuận nhiệt đới. Hiện, cơn bão số 8 đang hoạt động trên Biển Đông, nhiều khả năng gây mưa trở lại cho các tỉnh miền Trung từ đêm 24 đến ngày 26/10. Trọng tâm mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

“Đến ngày 26/10, một áp thấp nhiệt đới khác có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, gây mưa to trở lại cho miền Trung ngày 28-29/10”, cơ quan khí tượng nhận định.

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, nhận định áp thấp nhiệt đới ngày 26/10 nhiều khả năng trở thành cơn bão số 9. Hình thái này sẽ vào Biển Đông, ngay sau khi bão số 8 đổ bộ đất liền các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

“Dự báo còn quá xa nên chưa thể nhận định chính xác về bão số 9. Nhưng cường độ bão này khả năng là mạnh, hoàn lưu gây mưa rất rộng, trải dài từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ xuống Nam Trung Bộ”, bà Lan nói.

Theo Zing

Bão số 8 giật cấp 14, đang mạnh thêm

Hồi 10 giờ sáng nay, tâm bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 10 giờ ngày 23/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.