Thời gian qua, có ý kiến cho rằng ca sĩ Thủy Tiên nhận tiền từ thiện của người dân để ủng hộ đồng bào miền Trung đang gặp bão lũ là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hoạt động kêu gọi từ thiện như ca sĩ là tự phát và không phải tuân theo các quy định của pháp luật.

Sau nhiều ngày kêu gọi quyên góp để ủng hộ giúp đỡ những người dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở miền Trung, nữ ca sĩ Thủy Tiên cho biết, số tiền cô nhận được đến nay là hơn 100 tỷ đồng.

Việc làm của nữ ca sĩ đang được dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu căn cứ vào Nghị định 64/2008 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai thì cá nhân như Thủy Tiên lại không được phép.

Cho biết về vấn đề này, luật sư Cường thông tin được báo VTC News đăng tải, chỉ các quỹ từ thiện phải hoạt động theo quy định ngày 25/11/2019 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước về quỹ xã hội, quỹ từ thiện (sau đây gọi chung là quỹ) được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Nghị định này quy định đối với các quỹ được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, khoa học, công nghệ, cộng đồng và từ thiện, nhân đạo, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Theo luật sư Cường, pháp luật không cấm hoạt động từ thiện, thậm chí còn khuyến khích. Hoạt động từ thiện có thể đơn giản chỉ là việc tặng, cho tài sản của người có tài sản với người đang có nhu cầu. Cũng có thể hoạt động từ thiện thông qua các cá nhân, tổ chức.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.

Cá nhân, tổ chức đó sẽ là bên trung gian để kêu gọi, thúc đẩy hoạt động từ thiện diễn ra thuận lợi hơn, quy mô hơn, hiệu quả hơn góp phần đảm bảo nhu cầu về vật chất, tinh thần cho những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn, những người yếu thế trong xã hội.

Đây là vấn đề đạo đức xã hội và pháp luật cũng ghi nhận, đảm bảo cho hoạt động này được diễn ra đúng mục đích, đúng ý nghĩa.

Luật sư Cường cho biết thêm, Chính phủ nên có những dự thảo sửa đổi bổ sung văn bản pháp luật này, hoặc có những văn bản dạng thông tư, quyết định, chỉ thị để bổ sung làm rõ những trường hợp hoạt động từ thiện như Thủy Tiên, để tránh gây tranh cãi trong dư luận xã hội.

Và hoạt động kêu gọi ủng hộ quyên góp cho đồng bào đang gặp khó khăn như nữ ca sĩ Thủy Tiên và một số tổ chức, cá nhân khác đang thực hiện là rất tốt và phù hợp với quan hệ pháp luật dân sự, phù hợp với đạo đức xã hội nên cần phải phát huy và tạo điều kiện để những hoạt động này được lan tỏa và phát huy những giá trị nhân văn trong bối cảnh nhiều người dân miền Trung đang gặp khó khăn như hiện nay.

Ngày 20/10 Thủy Tiên thông báo trên tài khoản cá nhân của cô đến hiện nay đã nhận được hơn 100 tỷ đồng. Hiện nữ ca sĩ trở về TP. HCM ít ngày sau 1 tuần có mặt tại miền Trung.

Ảnh dẫn từ Facebook Thuỷ Tiên.

Thủy Tiên cũng gửi lời cảm ơn khán giả trong, ngoài nước đã chung tay hướng về miền Trung. Nữ ca sĩ khẳng định sẽ có trách nhiệm với số tiền quyên góp được.

“Cầm tiền nhiều trên tay, trách nhiệm rất nặng nề nên Tiên cũng lo lắng. Mọi người yên tâm đây là tài khoản riêng chỉ dành cho từ thiện. Mỗi đồng tiền đều được sử dụng đúng vào mục đích từ thiện, hỗ trợ người dân không sai đi đâu cả”, cô cho biết.

Thủy Tiên cho biết thêm trên Zing phải về nhà để giải quyết công việc còn dang dở. Cô bất ngờ khi được các fan ra đón.

Trả lời câu hỏi “Tại sao chị chọn về nhà trong thời điểm này khi tình hình miền Trung vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ?”, chị nói: “Tôi cảm thấy rất mệt vì nhiều ngày lội nước, đi nhiều nơi ở miền Trung nên quyết định về nhà.

Hơn nữa, tôi còn nhiều công việc dang dở chưa giải quyết. Khi mọi thứ ổn định, tôi sẽ tiếp tục đi cứu trợ và xây nhà cho người dân miền Trung”.