Vào tối thứ 4, khi Tổng thống Zelensky khẳng định rằng Ukraine đang chiến thắng “bất chấp mọi khó khăn”, bài phát biểu của ông thường xuyên bị gián đoạn bởi sự tán thưởng từ một Quốc hội chủ yếu là Đảng Dân chủ cánh tả và được lấp đầy một phần bởi sự vắng mặt của rất nhiều đảng viên Cộng hòa. 

Đảng Cộng hòa hờ hững

Tờ The Hill cho biết, “chỉ có 86 trong số 213 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tham dự bài phát biểu” vì nhiều lý do.

Trong khi Chủ tịch Hạ viện sắp mãn nhiệm Nancy Pelosi so sánh bài phát biểu của Tổng thống Zelensky với bài phát biểu năm 1941 của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, thì nhà lãnh đạo Ukraine cũng khó lòng thuyết phục được các đảng viên Cộng hòa cứng rắn nhất. 

Hạ nghị sĩ Thomas Massie đã tweet rằng ông không ở Washington DC, và sẽ không tham dự bài phát biểu của một “nhà vận động hành lang người Ukraine.” 

Còn Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cũng không tham dự buổi phát biểu, và trước đó tweet rằng, [Đảng Dân chủ] viện trợ nước ngoài toàn cầu giống như việc người Mỹ bị “cưỡng hiếp hàng ngày dưới bàn tay của chính những nhà lãnh đạo được bầu của họ”.

Trong khi ấy, Hạ nghị sĩ Chip Roy cho biết bài phát biểu của Zelensky “giống với sân khấu hơn, đã được dàn dựng bởi lãnh đạo Đảng Dân chủ sắp mãn nhiệm [Pelosi]… nhằm cố gắng củng cố niềm tin rằng 47 tỷ đô la – một lần nữa không có cuộc tranh luận nào cả – sẽ được tạo ra một cách kỳ diệu từ không khí loãng và gửi đến Ukraine”, theo Daily mail. 

Trong khi ấy có mặt tại Quốc hội, các dân biểu Cộng hòa như Lauren Boebert, Matt Gaetz, và Jim Jordan đã ngồi im trước những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất của các nghị sĩ Dân chủ dành cho Tổng thống Ukraine.

Hạ nghị sĩ Warren Davidson (bang Ohio) nói rằng “Tổng thống Zelensky không nên phát biểu tại Hạ viện và nên tập trung vào việc cố gắng kiềm chế chiến tranh, không mở rộng chiến tranh…. Ông cũng châm biếm về bộ quân phục màu xanh ô liu của Zelensky”. 

Trang phục của Tổng thống Zelensky cũng nhận phải những lời chỉ trích nặng nề, trong đó người dẫn chương trình nổi tiếng của kênh Fox News là Tucker Carlson đã “mắng mỏ tổng thống Zelensky giống như người quản lý câu lạc bộ thoát y đến Mỹ để đòi tiền”.

Tờ daily mail của Anh mô tả như sau:

“Wendell Husebo, nhà báo của tờ Breitbart đã tweet: ‘Zelensky đến Nhà Trắng để yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn khoản viện trợ 45 tỷ đô la trong dự luật chi tiêu’, ‘Với 45 tỷ đô la, hãy thể hiện sự tôn trọng và thuê một bộ đồ.’”

Biên tập viên chính trị Emma-Jo Morris viết: ‘Zelensky bay đến Mỹ, nhưng vẫn không thể mặc vest.’

Tổng thống Zelensky nhận chỉ trích nặng nề hơn từ Benny Johnson, người dẫn chương trình trên kênh tin tức cánh hữu Newsmax, đã viết trên Twitter như sau: ‘Kẻ  vô ơn bạc nghĩa này không có tư cách đàng hoàng để mặc vest vào Nhà Trắng – không tôn trọng đất nước đang tài trợ cho sự sống còn của ông ta. 

‘Bộ đồ thể thao mặc là đồ mafia lừa đảo Đông Âu. Các nhà lãnh đạo của chúng ta đã thích thú. Họ đã làm ô nhục tất cả chúng ta. Thật là một sự xúc phạm đáng kinh ngạc’.

Nhà bình luận tài chính Peter Schiff thì viết: ‘Tôi biết có chiến tranh, nhưng #Zelensky không phải chịu cảnh dưới làn tên mũi đạn. Ông ta bay đến Mỹ trên một chiếc máy bay phản lực tư nhân của chính phủ Mỹ, đến Nhà Trắng trên một chiếc SUV có tài xế lái, nhưng vẫn mặc một chiếc áo nỉ. Nó tốt hơn một chiếc áo thun, nhưng tôi vẫn cho rằng trang phục phù hợp nhất là vest’.

Người dẫn chương trình nổi tiếng trên kênh Fox News Tucker Carlson thì nói: ‘Tổng thống Ukraine đến Nhà Trắng ăn mặc như người quản lý câu lạc bộ thoát y và đòi tiền và thật ngạc nhiên là không ai đuổi ông ấy ra ngoài’.

John Roberts, đồng nghiệp của Carlson trên Fox News, cũng nói rằng, ông chưa bao giờ thấy ai đó đến Nhà Trắng trong bộ quần áo như Zelensky đang mặc.

Thêm nữa, Donald Trump Jr. – con trai của Cựu Tổng thống Trump đã tweet bày tỏ sự thất vọng trước lời phát biểu của Tổng thống Zelensky, rằng Mỹ không cung cấp đủ tiền cho nỗ lực chiến tranh của quốc gia ông như sau: “Zelensky về cơ bản là một nữ hoàng phúc lợi quốc tế vô ơn”. 

Tất nhiên, theo quan điểm của các chính trị gia làm giàu cho cỗ máy chiến tranh thì  bất kỳ ai chỉ trích Tổng thống Zelensky đều bị cáo buộc là người ủng hộ Tổng thống Nga Putin.

Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Mỹ đã trở thành một sự kiện mang tính tuyên truyền nhiều hơn, với các mục tiêu rõ ràng và kết quả có thể đoán trước được. Mặc dù chính quyền Kyiv phụ thuộc rất nhiều vào nguồn viện trợ của phương Tây, nhưng chuyến đi này quan trọng đối với Tổng thống Biden hơn là với Tổng thống Zelensky. Vì sao lại như vậy?

Chuyến đi không đạt được mục tiêu như kỳ vọng 

Thực tế, Tổng thống Biden và Đảng của ông cần một thành tích để đánh bóng cũng như “hợp thức hóa” các hợp đồng béo bở trị giá hàng tỷ đô la từ tiền thuế của dân để làm giàu cho giới tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu, mà giới tài phiệt vũ khí là hưởng lợi nhiều nhất. 

Trên hình thức, Tổng thống Zelensky đã hoàn thành nghĩa vụ của mình với nước chủ nhà. Ông đóng vai chính trong buổi biểu diễn, diễn thành công và nhận một khoản “thù lao” có thỏa thuận trước: Đó là gói viện trợ trị giá 1,8 tỷ USD, bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot. 

Bất chấp những nụ cười, những cái bắt tay ôm hôn thắm thiết đầy kịch tính giữa bà Nancy Pelosi và Tổng thống Zelensky, ông và các cộng sự vẫn chưa thành công khi kêu gọi Mỹ cung cấp nhiều loại vũ khí mạnh hơn nữa. 

Tờ Washington Post viết về điều này như sau: “Mục tiêu của Zelensky là có được một loại vũ khí mạnh hơn giúp tăng khả năng của Ukraine trong việc phát động một cuộc tấn công lớn chống lại các lực lượng cố thủ của Nga. Nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy ông ấy đã thành công trong việc đó. Sự thống nhất trong cuộc chiến chống lại Moscow không có nghĩa là Washington và Kyiv đồng thuận”. 

Tờ The New York Times cho biết thêm như sau: “Zelensky chắc chắn sẽ nhận được một số, nhưng không phải tất cả những gì ông ấy muốn. Chính quyền Biden tiếp tục từ chối cung cấp vũ khí tầm xa có thể tấn công sâu vào Nga và có khả năng lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột trực tiếp với nước này”.

Nhận thấy những rủi ro khi tài trợ cho chiến dịch ở Ukraine, New York Time cũng nhắc lại rằng chủ đề hỗ trợ Ukraine ngày càng trở nên ít phổ biến hơn đối với người Mỹ như sau: 

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy người Mỹ ở cả hai bên đều mệt mỏi với cuộc xung đột đang diễn ra. Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã nghe từ cử tri rằng họ đang đặt câu hỏi về việc bơm viện trợ và đang thúc ép các quan chức chính quyền Biden cho biết họ nghĩ xung đột sẽ kết thúc như thế nào và khi nào.

Đồng thời theo các nhà nghiên cứu Mỹ, các chiến thuật phòng thủ và phá hủy hệ thống lưới điện của Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Nga do Tướng Sergei Surovikin sử dụng, khiến cuộc xung đột đi vào ngõ cụt và buộc Mỹ phải cung cấp ngày càng nhiều vũ khí đạn dược hơn. Seth Jones, phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ cho biết: “Có vẻ như đây là sự cạnh tranh giữa cơ sở công nghiệp phương Tây và cơ sở công nghiệp Nga, với sự giúp đỡ của người Iran và các nước khác”.  

Một vấn đề khác là các cường quốc châu  u không muốn tham gia quá nhiều vào cuộc xung đột với Nga vì việc Mỹ cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine sẽ càng đẩy châu lục này vào nguy hiểm. Tờ Bloomberg thừa nhận thực tế này như sau: “Biden bảo vệ sự miễn cưỡng cung cấp cho Ukraine tất cả các loại vũ khí hiện đại, giải thích rằng việc cung cấp tên lửa tầm xa có nguy cơ tạo ra căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu, bao gồm cả trong NATO,” 

Trong khi ấy đại sứ Nga chỉ trích Tổng thống Zelensky để tiếp tục phục vụ cho “cuộc chiến ủy nhiệm” của Mỹ, bất chấp phải đánh đổi bằng chính sinh mạng của người dân nước mình.

Có thể bạn quan tâm: