Các kênh truyền thông dòng chính Mỹ như CNN đã dành cả ngày thứ Năm để lặp đi lặp lại quan điểm của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng, Tổng thống Zelensky chính là Winston Churchill thời hiện đại. Tuy nhiên điều mỉa mai là, Thủ tướng Anh Churchill năm 1941 đến Mỹ khi ông đang thanh trừng thế giới của Đức quốc xã, trong khi vào năm 2022 này ở Ukraine, chính quyền Tổng thống Zelensky lại ủng hộ tân Quốc xã mà chính truyền thông dòng chính Mỹ NBC News đã thừa nhận. 

Các nghị sĩ cánh tả Mỹ lại thích thú với hình ảnh Tổng thống ​​Zelensky trong trang phục màu rêu nhà lính bước vào Quốc hội Mỹ, đọc một bài phát biểu đầy tính tuyên truyền, giương lá cờ Ukraine, thu thêm gần 50 tỷ đô la và phàn nàn rằng số tiền đó vẫn chưa đủ trước khi rời đi.

Tuy nhiên, CNN đã có một đoạn mô tả rất hiện thực, đó là “Khi Zelensky đến Washington, rất có thể ông sẽ trải nghiệm cảm giác giống như Churchill đã làm với ánh đèn rực rỡ của thủ đô vào dịp Giáng sinh sau nhiều tháng chìm trong bóng tối vì mất điện do các cuộc không kích ở quê nhà.”

Quả thực, kênh truyền hình Sky News của Anh vừa đưa tin rằng, vào lúc 1h30 sáng mỗi ngày, các vệ tinh Suomi và NOAA-20 của NASA đều bay qua Ukraine. Những ống kính có độ phân giải cực cao của NASA đã ghi lại nhịp đập của đất nước Ukraine, bao gồm ánh đèn đường nhấp nháy, biển hiệu của các cửa hàng và ánh sáng từ mỗi ô cửa sổ của các căn nhà. 

Những bức ảnh hồi tháng Giêng cho thấy toàn bộ lãnh thổ Ukraine rực rỡ ánh đèn điện đã được đem ra so sánh với bức ảnh vào tháng 12 này, đất nước Ukraine gần như trở nên vô hình.

Trở lại Quốc hội Mỹ, với việc Đảng Cộng hòa sẵn sàng nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 tới, chính quyền Biden đang hy vọng sẽ trích càng nhiều tiền thuế của dân càng tốt cho cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine chống lại Nga trước khi bà chủ tịch Hạ viện Đảng Dân chủ mãn nhiệm. Chính quyền Joe Biden muốn trao tấm séc mới trị giá 45 tỷ đô la cho Tổng thống Zelensky mà đúng hơn cho các nhà thầu vũ khí Mỹ. 

Còn ai khác có thể vận động tốt hơn là một diễn viên-chính trị gia thành đạt như Zelensky, người đã mang lá cờ vàng xanh nhuốm máu đỏ và bùn đen của các binh sĩ Ukraine  đang chiến đấu trong các chiến hào tại mặt trận Bakhmut, để cùng với các chính trị gia Dân chủ cánh tả theo chủ nghĩa toàn cầu công khai PR trước các nghị sĩ Cộng hòa ít ỏi có mặt vào hôm 21/12 tại Quốc hội Mỹ. 

Nên mới nói, chuyến đi của Tổng thống Zelensky là nhằm phục vụ cho ông chủ Nhà trắng Joe Biden hơn là cho nhà lãnh đạo Ukraine và vận mệnh đất nước của ông.  

Nhiệm vụ mà ông chủ Nhà Trắng giao cho Tổng thống Zelensky là làm sao phải thuyết phục được những nghị sĩ Cộng hòa cứng rắn nhất. Vì vậy Tổng thống Zelensky đã đưa ra lập luận để thuyết phục Đảng Cộng hòa tiếp tục ủng hộ viện trợ cho đất nước của ông như sau: 

“Tiền của bạn không phải là từ thiện. Đó là một khoản đầu tư vào nền dân chủ và an ninh toàn cầu mà chúng tôi xử lý theo cách có trách nhiệm nhất”.

Tuy nhiên các đảng viên Cộng hòa không nghĩ như thế. Dân biểu Lauren Boebert cho biết trong một video sau bài phát biểu của Tổng thống Zelensky rằng, cô sẽ không hỗ trợ thêm bất kỳ khoản tiền nào cho Ukraine cho đến khi có một cuộc “kiểm toán đầy đủ” về việc các khoản tiền được phê duyệt đã đi đâu về đâu.

Rõ ràng là Đảng Cộng hòa sẽ giám sát chặt chẽ những khoản tiền mà chính quyền Biden cung cấp cho Ukraine được chi tiêu như thế nào để nó không mất hút vào hố đen Ukraine – vốn nổi tiếng là một quốc gia tham nhũng.

Tờ The Hill viết như sau: “Sự hoài nghi của đảng Cộng hòa và sự phản đối tài trợ của Ukraine được phân thành nhiều quan điểm… Dù vậy đa số các đảng viên Cộng hòa đều đồng ý về việc giám sát xem các quỹ [viện trợ] hiện có đã đi đâu. 

Khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện bỏ phiếu về nghị quyết của Greene để kiểm toán nguồn tài trợ cho Ukraine vào đầu tháng này, mọi phiếu bầu của Đảng Cộng hòa… đều ủng hộ nghị quyết đó – mặc dù đa số các đảng viên Đảng Dân chủ đã ngăn cản việc tiến hành biện pháp này”.

Như vậy có thể thấy, trong khi chính quyền Biden đẩy mạnh viện trợ chưa từng có lên tới cả trăm tỷ đô la cho chính quyền Kyiv để kéo dài thêm nỗi đau khổ cho người dân Ukraine, thì Đảng Dân chủ của ông lại ngăn các biện pháp giám sát giải trình và minh bạch số tiền thuế khổng lồ của người dân Mỹ đang được chi tiêu cho Ukraine.  

Jessica Anderson, giám đốc điều hành của Heritage Action thuộc Đảng Cộng hòa cho biết: “Chi thêm 47 tỷ đô la hỗ trợ – với 62% khoản hỗ trợ đó dành cho hỗ trợ quân sự cho Ukraine – mà không có sự giám sát đầy đủ và trách nhiệm giải trình đối với khoản viện trợ này là một sự lạm dụng tiền của người đóng thuế,”

Bà Jessica nói thêm: “Quốc hội tiếp theo [do Đảng Cộng hòa kiểm soát] phải có một cuộc tranh luận trung thực và minh bạch về quy mô và phạm vi hỗ trợ của Mỹ, đồng thời yêu cầu sự hợp tác bình đẳng từ tất cả các nước láng giềng châu Âu của Ukraine.”

Như vậy có thể thấy, chính quyền Zelensky sẽ vẫn nhận được các khoản tiền viện trợ khổng lồ của Mỹ, nhưng rõ ràng nó sẽ không được phê duyệt một cách dễ dàng mà không có các biện pháp giám sát như dưới thời Quốc hội do Đảng Dân chủ điều hành. 

Tuy nhiên đối với Tổng thống Zelensky, chuyến đi tới Mỹ của ông cũng thật đáng giá khi hình ảnh của ông được nắm tay Tổng thống Biden lan truyền khắp thế giới giữa những tin đồn xoay quanh cuộc tranh giành quyền lực ở thủ đô Kyiv.

Có thể bạn quan tâm: