Giữa những tràng pháo tay tại Quốc hội Mỹ, Ukraine đang chiến thắng như thế nào khi mất đi cả trăm nghìn sinh mạng và một phần đáng kể cơ sở hạ tầng đã đổ nát? 

Còn nhớ vào tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã tình cờ tiết lộ chi phí tàn khốc của cuộc chiến ở Ukraine, khi bà nói hơn 20.000 thường dân và 100.000 quân nhân Ukraine ước tính đã thiệt mạng. 

Bình luận này đã gây ra phản ứng dữ dội , và Ủy ban Châu Âu sau đó đã xóa các nhận xét khỏi bản ghi video của bài phát biểu. Việc kiểm duyệt vẫn không được giải thích rõ ràng.

Nếu ước tính của bà Von der Leyen là đúng, thì con số này nhiều hơn gấp gần 10 lần số binh sĩ Ukraine thiệt mạng do chính phủ Ukraine báo cáo. Bình luận của chủ tịch Ủy ban châu Âu cho thấy ngay cả những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cuộc chiến đẫm máu và vô ích này cũng không thể che giấu được sự thật: Ukraine có nguy cơ thua cuộc.

Các phương tiện truyền thông chính thống và chính quyền Biden khăng khăng quảng cáo rằng Ukraine đang thắng Nga. Nhưng sự thật trên thực tế không phù hợp với câu chuyện. Tất nhiên giới tinh hoa chính trị và giới truyền thông biết quá rõ điều đó. Chỉ thương thay cho người dân Ukraine đang phải trả giá đắt cho sự thất bại trong chính sách đối ngoại sai lầm của chính quyền Zelensky.

Khi Ukraine mất quyền kiểm soát ở các giao lộ quan trọng, đặc biệt là xung quanh thành phố chiến lược Bakhmut, truyền thông phương Tây đã bắt tay vào một chiến dịch nhằm hạ thấp tầm quan trọng của tổn thất. Báo cáo của Defense Express cho biết: “Tình báo Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết việc tiến tới kiểm soát Bakhmut chủ yếu là một mục tiêu chính trị mang tính biểu tượng đối với Nga”. 

Tờ Financial Times đã đăng một bài báo có tựa đề: “Địa ngục chỉ là địa ngục: Cuộc chiến tiêu hao của Ukraine và Nga ở Bakhmut”. Phụ đề của bài báo có dòng như sau: “Những người lính nói rằng chiến đấu trong và xung quanh phía đông thành phố Donetsk gợi nhớ đến cuộc xung đột chiến hào kiểu Thế chiến Thứ nhất”.

Những số liệu dưới đây cho chúng ta thấy bản chất “chiến thắng” của Ukraine trong những tháng qua như thế nào: 

Ukraine đã mất khoảng 20% ​​lãnh thổ. Ít nhất 22% đất nông nghiệp Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Nga và nước này đang tiếp tục tiến tới đạt được mục tiêu của mình.

Vào tháng 5/2022, Cơ quan về Người tị nạn của Liên hợp quốc đã báo cáo rằng gần 8 triệu người Ukraine đã phải di dời trong nước, với 6 triệu người khác đã đăng ký là người tị nạn. Con số đó có khả năng tăng cao hơn nữa trong mùa đông này. Sau các cuộc tấn công tên lửa gần đây của Nga vào lưới điện Ukraine, ngày càng có nhiều người chạy trốn khỏi Ukraine. Châu Âu lo lắng hàng trăm nghìn người Ukraine tị nạn trong mùa đông này do các thành phố bị phá hủy. 

Thị trưởng Kyiv Vitaly Klitschko hối thúc người dân sơ tán khỏi thủ đô do không cung cấp được các dịch vụ cơ bản cho người dân. Người ta ước tính 80% Kiev không có nước và 80% khu vực thủ đô bị mất điện. 

VOA đưa tin khoảng 50% lưới điện Ukraine đã bị phá hủy. Kênh France24 cho biết có khoảng 10 triệu người Ukraine không có điện để dùng. Euro News gần đây đã báo cáo rằng 2/3 Kiev không có điện. Truyền thông dòng chính  nói rằng Kiev đang chuẩn bị để tồn tại mà không có điện, nước và sưởi ấm. Ukraine đã sơ tán các thành phố đang dần không thể ở được, do không có nhiệt hoặc điện. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hàng triệu mạng sống đang bị ‘đe dọa’ vào mùa đông này.

Forbes báo cáo rằng gần một nửa đất nước không có điện. Newsweek cho biết gã khổng lồ năng lượng Ukraine đang cạn kiệt thiết bị để sửa chữa sự cố do mất điện. 

Câu hỏi đặt ra là: Vậy thủ đô Ukraine sẽ hoạt động trong bao lâu nếu không có điện?

Ngân hàng Trung ương Ukraine ước tính GDP của Ukraine năm 2022 giảm 32%, lạm phát lên tới 30% và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 30%. Tờ New York Times đưa tin rằng ngành nông nghiệp Ukraine đã thiệt hại ước tính 23 tỷ USD vì chiến tranh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế báo cáo rằng cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực tồi tệ nhất kể từ năm 2008 . CNN báo cáo rằng thông tin liên lạc của Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống Starlink của tỷ phú Elon Musk. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với hệ thống này, Ukraine sẽ bị cô lập.

Brookings cho biết “Chiến tranh đã phá hủy ít nhất 127 tỷ đô la các tòa nhà và cơ sở hạ tầng khác của quốc gia”. Tờ Washington Post báo cáo rằng người Ukraine đang yêu cầu 700 tỷ đô la ngoài 100 tỷ đô la phương Tây đã viện trợ, trong khi Reuters đưa tin Ukraine cần 55 tỷ đô la để bù đắp thâm hụt ngân sách vào năm tới. 

Trên chiến trường, Ukraine gặp khó khăn trong việc tái kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào được phía Nga đang tích cực bảo vệ. “Chiến thắng” giả tạo mới đây của Ukraine trong việc tái chiếm Kherson đã tan thành mây khói. Ukraine đã buộc phải sơ tán khỏi Kherson do  hỏa lực của Nga. Điều này cho thấy, bộ máy quân sự Ukraine không thể duy trì quyền kiểm soát một thành phố mà đối thủ của họ đã rút lui.  

Tất cả các cuộc tấn công của Ukraine vào tháng 9 và tháng 10 đều bị đình trệ, trong khi phía Nga đang củng cố các tuyến phòng thủ và tăng cường đáng kể lực lượng trong độ tuổi chiến đấu thì Ukraine phải kêu gọi những người đàn ông 60 tuổi cầm súng ra chiến trường.

Ukraine cũng đang mất khả năng tiếp cận các nguồn lực cần thiết để tiếp tục chiến tranh. Mỹ và châu Âu đang rút cạn kho vũ khí để gửi tới Ukraine.và phải chờ vài năm mới sản xuất kịp. Trang thiết bị quân sự của Ukraine, đặc biệt là pháo binh, đang xuống cấp và phương Tây không thể thay thế phần lớn những gì đã hỏng.

Tờ Foreign Policy cho biết các quan chức NATO thừa nhận khối quân sự này chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột như ở Ukraine, “với việc sử dụng các hệ thống pháo binh với cường độ cao, rất nhiều xe tăng và đạn đại bác”. Theo Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon Mỹ thì chỉ trong 10 tháng xung đột, Ukraine đã sử dụng số lượng tên lửa Javelin bằng 13 năm sản xuất

Các nhà thầu quốc phòng, chính trị gia và các nhà vận động hành lang theo chủ nghĩa toàn cầu tại Mỹ đang thu lợi từ cuộc chiến Ukraine và những công dân bất hạnh của họ. 

Phần còn lại của châu Âu đang hứng chịu tác dụng ngược của “các biện pháp trừng phạt tối đa” nhằm vào Nga, trong khi người dân Ukraine tiếp tục chạy trốn khỏi đất nước của họ. Những đau khổ này dường như không làm các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của chính quyền Joe Biden lo ngại, miễn sao các nhà thầu sản xuất vũ khí có thêm nhiều hợp đồng. 

Chi phí cho cuộc chiến đối với cả hai bên Nga và Ukraine là rất cao, đáng buồn là cả hai cùng có chung lịch sử, văn hóa và huyết thống. Tuy nhiên dân chúng Mỹ và châu Âu đã không được cung cấp thông tin một cách trung thực hoặc chính xác. 

Giữa những tràng pháo tay tại Quốc hội Mỹ, Ukraine đang chiến thắng như thế nào khi mất đi cả trăm nghìn sinh mạng và một phần đáng kể cơ sở hạ tầng đã đổ nát? 

Nhiều người Ukraine đã mất người thân và đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt, tất cả là vì lợi ích của những chính trị gia theo chủ nghĩa toàn cầu. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo phương Tây phải đối mặt với sự thật và theo đuổi các cuộc đàm phán để cứu người Ukraine khỏi thảm kịch này thay vì trang bị thêm vũ khí.

Có thể bạn quan tâm: