Nga đã lên án chuyến thăm Washington của Tổng thống Zelensky và gọi đó là “chuyến đi kiểu Hollywood” nhằm tiếp tục đốt cháy “cuộc chiến ủy nhiệm” chống lại Nga. 

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết: “Chuyến đi theo phong cách Hollywood tới Washington của người đứng đầu chính quyền Kyiv đã khẳng định rằng, những tuyên bố mang tính hòa giải của chính quyền về việc không có ý định bắt đầu một cuộc đối đầu với Nga chỉ là những lời sáo rỗng”.

Đại sứ Antonov tiếp tục đề cập đến “ý tưởng điên cuồng về việc đánh bại người Nga trên chiến trường” như sau:

“Điều cơ bản được công bố để nhận được những tràng pháo tay và những nụ cười mỉa mai là sự cần thiết phải tiếp tục ‘cuộc chiến ủy nhiệm’ chống lại đất nước của chúng tôi. Cho đến khi giành được chiến thắng hoàn toàn trước chúng tôi”. 

Đại sứ Nga cảnh báo rằng, bất kỳ nhóm chuyên gia nào kể cả trực tiếp từ Mỹ hoặc NATO điều khiển các hệ thống và khẩu đội Patriot đều trở thành mục tiêu công bằng trên chiến trường của người Nga. 

Vậy vì sao đại sứ Nga lại ví chuyến đi sang Mỹ của ông Zelensky giống kiểu Hollywood? Đương nhiên hàm ý thì ai cũng rõ, bởi chuyến đi được giới truyền thông và giới tinh hoa Mỹ làm rình rang, màu mè không khác gì đón tiếp một minh tinh màn bạc hơn là nguyên thủ quốc gia. 

Ngoài những câu từ mang tính tuyên truyền, cổ động thì bài phát biểu của Tổng thống Zelensky chỉ có mục đích kêu gọi thêm tiền, thêm vũ khí. Tuy nhiên ông Zelensky đã thêm vào bài phát biểu những tuyên bố đầy lạc quan như “Ukraine giữ vững lập trường của mình và sẽ không bao giờ đầu hàng”, rằng “các lực lượng phòng thủ của chúng tôi vẫn đứng vững” khi đưa ra ví dụ mới nhất về thành trì Bakhmut ở Donbass, và cụm từ “chiến thắng” hay “chiến thắng tuyệt đối” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. 

Đáng lưu ý là, giới quan sát không thấy bất kỳ chiến lược nào nhằm đối phó với quân đội Nga, ngoài việc gửi thêm nhiều vũ khí trong các cuộc trao đổi giữa hai nguyên thủ Mỹ và Ukraine. 

Trước khí thế “chiến thắng” trong bài phát biểu của Tổng thống Zelensky, người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson tiếp tục đặt câu hỏi rằng, tại sao các chi tiết cụ thể không được thảo luận giữa hai nguyên thủ quốc gia, bao gồm điều gì sẽ xảy ra ‘nếu Zelensky thắng’ trong cuộc chiến chống lại Nga. 

Tờ Daily mail viết như sau: ‘Biden chưa bao giờ nói rõ “nó” là gì và “chừng nào nó còn” để làm gì? Đẩy quân Nga về biên giới trước thời điểm xâm lược?’

‘Điều gì xảy ra nếu ông ta [Zelensky] chiến thắng? Sự hỗn loạn sau đó trông như thế nào? Ai đảm bảo kho vũ khí hạt nhân lớn nhất? Kỳ lạ thay, những câu hỏi đó đã không xuất hiện ngày hôm nay.”

Bất chấp biên giới nước Mỹ đang dần suy sụp trước làn sóng di dân lậu, người dẫn chương trình Tucker Carlson chua chát bình luận rằng, chính quyền Biden không hề quan tâm và chỉ làm sao “để lấy lòng người quản lý của một câu lạc bộ thoát y Ukraine và trao cho ông ta hàng tỷ đô la từ nền kinh tế đang sụp đổ của chúng ta. Thật khó để tưởng tượng một kịch bản nhục nhã hơn đối với đất nước vĩ đại nhất trên trái đất”.

Có thể bạn quan tâm: