Trong thời gian điều trị Covid-19 tại nhà, bé Đ.S.P. (3 tuổi, ở huyện Quảng Xương, Thanh Hoá) uống nhầm thuốc diệt chuột. Sự việc được người hàng xóm phát hiện khi sang nhà chơi.

Người nhà bệnh nhi cho biết được báo Zing đăng tải, ngày 12/3, trong lúc không có người lớn trông, bé P. vào bếp chơi và lấy thuốc diệt chuột uống.

Bác sĩ Đinh Hoàng Anh, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh nhi trên may mắn được chuyển đến cơ sở y tế xử trí sớm nên phục hồi sức khỏe nhanh chóng và không để lại di chứng.

Bé trai uống nhầm thuốc diệt chuột...
Ảnh chụp màn hình trên báo Zing.

Theo bác sĩ, thuốc diệt chuột bé P. sử dụng thuộc nhóm Natri Fluoroacetate, thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Natri Fluoroacetate gây ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng và làm chết tế bào. Khi vào cơ thể, chất này sẽ đầu độc hệ thần kinh, gây triệu chứng đau đầu, suy giảm tri giác, co giật, liệt cơ, thậm chí hôn mê, rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết động, suy thận cấp…

Trước đó cũng đã có sự việc tương tự xảy ra ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Thông tin từ báo Sức khoẻ & Đời sống, chiều 23/2 tại gia đình anh M.V.K (trú xóm 5, xã Nghi Phong). Vào thời điểm đó, 3 anh em ruột gồm: Cháu M.A.D (11 tuổi), M.G.B (10 tuổi) và em út M.T.N (5 tuổi) đang chơi trước cổng nhà thì 3 cháu nhặt phải thuốc diệt chuột và uống.

Sau khi phát hiện gia đình đã đưa 3 cháu đến bệnh viện nhưng do chuyển biến nặng nên bé gái út đã không qua khỏi.