Lo lắng trước dịch bệnh, nhiều gia đình đã mua lá về xông cho con thì xảy ra tai nạn bỏng.

Báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị đăng tải, ngày 10/3, Nhi đồng TP. HCM cho biết trong những ngày qua, bệnh viện liên tiếp cấp cứu cho các trường hợp trẻ F0 bị bỏng nặng. Nguyên nhân đều liên quan đến việc phụ huynh bất cẩn khi xông lá thuốc trị Covid-19 cho con.

Trong đó, một trường hợp là bé trai (12 tuổi, ở Long An). Cháu bé mắc Covid-19 nên được người nhà cho xông lá thuốc chung. Trong lúc đang xông, người lớn đùa giỡn, đá vào chậu xông làm nước văng lên người bé.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị bỏng nặng nửa thân dưới, bệnh nhi phải đặt sonde tiểu 2 tuần để theo dõi, kiểm soát nhiễm trùng, tuy nhiên tình trạng vẫn chưa ổn định, chưa thể tự tiểu.

Đến nay, bé đã nằm viện 21 ngày, phải sử dụng nhiều kháng sinh, an thần, giảm đau. Tình trạng Covid-19 của bệnh nhi không tiến triển nặng nhưng phải chịu nhiều đau đớn sau tai nạn.

Một trường hợp bỏng khác là một bé gái 10 tuổi, mặc dù triệu chứng Covid-19 không nặng, nhưng bé cũng bị bỏng nặng toàn thân liên quan nước sôi xông lá do mẹ nấu.

Ảnh chụp màn hình báo Suckhoevadoisong.

Thông tin từ Tuổi Trẻ, tháng trước, bé N.T.K. (4 tuổi, quê Nghệ An) được mẹ mua lá về xông cho cả nhà. Trong lúc mẹ bé K. bế vào lòng để cùng xông thì em bé ưỡn người lên làm nghiêng nồi xông nóng rực lên bé. Bé K. nhập viện bị tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Thanh khuyến cáo, ngoài nguy cơ bỏng và tai nạn không đáng, về phương diện y khoa, trẻ nhỏ không được khuyến cáo xông bất kì lá hoặc thuốc nào ngoài môi trường y tế. Bởi vì niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp của trẻ còn rất mỏng, nếu xông trực tiếp vào vùng này sẽ làm hại niêm mạc.

Đồng thời, việc lạm dụng xông quá nhiều có thể làm khô niêm mạc mũi và làm giảm khả năng chống virus của cơ thể, không chỉ riêng Covid-19 mà kể cả nhiều bệnh về đường hô hấp khác.