Một vụ đánh bom đã xảy ra tại một khách sạn cao cấp ở Pakistan; trong khi Đại sứ Trung Quốc đang lưu trú tại đó vào cuối ngày 21/4.

Theo AFP, vụ việc khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Vụ nổ xảy ra tại bãi đậu xe của khách sạn Serena ở thành phố Quetta, thủ phủ của tỉnh Balochistan. Đây là một trong các cơ sở thuộc chuỗi khách sạn sang trọng hoạt động trên khắp Pakistan.

“Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương”, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid Ahmed nói với AFP.

Ông mô tả vụ việc này là “một hành động khủng bố”.

Ông Ahmed cho biết: “Một phái đoàn Trung Quốc gồm khoảng 4 người do Đại sứ dẫn đầu đang ở trong khách sạn”.

“Đại sứ đã đi họp khi vụ nổ xảy ra”, ông nói thêm.

Ông Azhar Ikram, một quan chức cảnh sát cấp cao của thành phố, xác nhận đại sứ Trung Quốc đang lưu trú ở khách sạn, nhưng không có mặt tại thời điểm vụ nổ xảy ra.

Người dân địa phương phẫn nộ với Trung Quốc

Vụ đánh bom xảy ra tại Balochistan, một tỉnh nghèo của Pakistan, nhưng có nguồn tài nguyên phong phú về khí đốt và khoáng sản. Nhiều cư dân than phiền rằng họ không được chia sẻ công bằng về nguồn lợi của địa phương.

Theo AFP, sự phẫn nộ của người dân “bị đổ thêm dầu” bởi hàng tỷ đô la tiền của Trung Quốc rót vào dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC). Đây là một phần quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Người dân địa phương cho biết họ được hưởng rất ít từ dự án của Trung Quốc; vì hầu hết công ăn việc làm của dự án đều thuộc về người nước ngoài.

Các vụ đánh bom trước kia có liên quan đến Trung Quốc

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom hôm 21/4. Tại Balochistan, quân đội Pakistan đã chiến đấu quân nổi dậy trong nhiều thập niên qua.

Vào năm 2019, các tay súng đã xông vào một khách sạn sang trọng nhìn ra một dự án hàng đầu của CPEC. Đó là một cảng biển nước sâu ở Gwadar, cho phép Trung Quốc quyền tiếp cận chiến lược đến Biển Ả Rập. Vụ nổ súng đã giết chết ít nhất 8 người.

Vào tháng 6/2019, quân nổi dậy Baloch đã nhắm mục tiêu vào Sở giao dịch chứng khoán Pakistan. Sở giao dịch này có một phần thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc.

Tất cả các cuộc tấn công nêu trên đều do Quân giải phóng Balochistan tuyên bố thực hiện.