Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ đi dép lê cầm xấp tiền 500k trên quốc lộ 1A phát cho bà con đi xe máy về quê tránh dịch được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, người phụ nữ trong clip là chị Trần Huệ (43 tuổi, ở phường Phan Hưng, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận). Mấy ngày hôm nay, chị Huệ thường đi đôi dép tổ ong ra quốc lộ 1A phát tiền cho người dân đi xe máy về quê tránh dịch.

Chị Huệ chia sẻ rằng cuộc sống của chị vốn khổ cực từ nhỏ. Vất vả nhiều nên chị hiểu được cảm giác của người dân khi bị mất việc do Covid-19. Chị đã rút tiền tiết kiệm của chị được rồi đưa tận tay cho mỗi người dân đi xe máy 500.000 đồng để họ có tiền đi đường, về quê an toàn. Trong 2 ngày 30 và 31/7, chị Huệ đã phát tổng số tiền là 190 triệu đồng.

Chị chia sẻ “toàn bộ số tiền này là tiền bán hàng, tiết kiệm của tôi chứ tôi không kêu gọi của ai cả. Tôi gom được bao nhiêu tiền tôi sẽ đi làm từ thiện”. Chị làm là từ tâm chứ không muốn mọi người quay clip rồi đưa lên mạng xã hội như vậy.”

Chị Huệ cho biết, để có thời gian tham gia hoạt động thiện nguyện, hàng ngày, chị dậy từ 3h sáng đi gom hàng rồi đưa hàng đi các nơi, sau đó về dọn dẹp nhà cửa. Đến đầu chiều chị đóng cửa hàng rồi bắt đầu lấy tiền tiết kiệm đi phát cho người dân đi đường.

Khi nhắc đôi dép tổ ong chị đang đi, chị Huệ chia sẻ: “Tôi giản dị lắm, con người tôi lúc nào cũng như vậy. 16 năm nay chưa bao giờ tôi cầm tiền đi mua bộ quần áo mới, quần áo tôi đang mặc là đồ cũ em gái cho. Em gái tôi có nói tôi làm việc thiện làm gì, hãy sắm sửa cho bản thân đi nhưng tôi không muốn. Tôi chỉ cầu mong mình có sức khỏe làm việc và đi giúp người khác”.

Chị Huệ tâm sự, vợ chồng chị đang ly thân, bản thân chị cũng đang kiếm sống để nuôi 2 con đang ăn học. Chị nói: “Hai cháu rất ngoan và học giỏi. Các con cũng nhiệt tình hỗ trợ tôi chuẩn bị các suất cơm từ thiện để chuyển vào khu cách ly hỗ trợ các chiến sỹ công an làm nhiệm vụ”.

Chị Huệ cho biết chị đã đeo bao tay, khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên trong khi tiếp xúc với mọi người. Khi về nhà, những bộ đồ chị mặc cũng được sát trùng bằng nước sôi. Ngoài ra, chị Huệ cũng test Covid-19 và cho kết quả âm tính.

Trong khi làm việc này, chị Huệ đã gặp được nhóm thiện nguyện của anh Đàm Ngọc Được. Anh Được quê gốc ở Nghệ An nhưng vào TP. Phan Thiết làm ăn, sinh sống. Nhà anh ở ngay cạnh QL1A. Từ ngày 28/7, anh nhìn thấy người dân đi xe máy về quê đông, nhiều người không có đồ ăn vì các quán đóng cửa, không bán hàng nên anh đã nảy ra ý tưởng là phát sữa, bánh mì, nước uống và xăng cho mọi người. Nghĩ ra là làm ngay, 3 anh em anh đã mua bánh mỳ, sữa và nước để giúp bà con.

Anh Được tâm sự:3 anh em tôi phát bánh mì, sữa và nước còn chị Huệ phát tiền. Mỗi ngày chúng tôi phát được 200 đến 300 phần quà cho người dân”.

Anh Được chia sẻ rằng, nhóm anh tổ chức phát từ sáng cho đến chiều tối muộn. Dù vất vả một chút, nhưng lại vui vì san sẻ được phần nào với những người có hoàn cảnh khó khăn.