Sau khi được một đơn vị tài trợ hứa tặng 3 tỷ đồng, Trường THCS Phong Hiền (ở TT-Huế) đã đập bỏ 5 phòng học để xây dựng nhiều phòng mới. Tuy nhiên, hơn 2 năm trôi qua, nhà tài trợ đã đẩy nhà trường vào thế ‘dở khóc dở cười’.

Theo báo Lao Động, tháng 5/2019, tại buổi lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức với hơn 1.500 người tham gia. Thầy cô giáo và học sinh Trường THCS Phong Hiền đã không khỏi vui mừng, xúc động trước tấm lòng thơm thảo của nhà tài trợ là Công ty Cổ phần BMSGROUP Global (trụ sở đóng tại Hà Nội) hỗ trợ 3 tỷ đồng để xây dựng 6 phòng học cho nhà trường.

đại diện
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Lao Động.

Sau khi nhận được lời hứa tài trợ, thầy Hồ Nam Thắng – Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hiền nhớ lại, thời điểm ấy, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định đập bỏ 5 phòng học cấp 4 cũ để xây dựng 6 phòng học 2 tầng từ kinh phí của nhà tài trợ.

5 tháng sau đó, tháng 10/2019, lễ khởi công xây dựng ngôi trường được tổ chức long trọng. Đến tháng 12/2019, phần thô tầng một của công trình cơ bản đã hoàn thiện.

Thế nhưng, từ đó đến nay, việc thi công này dừng lại, để lại trong khuôn viên nhà trường là một khối bêtông cùng sắt thép lởm chởm, mất mỹ quan.

Lý do ngưng trệ thi công

Tìm hiểu của báo VietNamNet, việc ngưng trệ thi công này là do nhà tài trợ không đủ khả năng thanh toán tiền công cho bên thi công xây dựng.

Đại diện đơn vị thi công (Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đại Cát Trung) cũng đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện cho đơn vị tài trợ nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn.

Tháng 4/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh TT-Huế đã phát đi văn bản gửi Công ty Cổ phần BMS GROUP Global đề nghị đơn vị này chuyển tiền tài trợ để công trình được tiếp tục triển khai, hoàn thiện.

Các phòng học đang xây dở dang.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VietNamNet.

Ông Nguyễn Huy Hoàng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BMS GROUP Global phúc đáp bằng văn bản với cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp tục thực hiện các công việc theo kế hoạch.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, mọi việc vẫn không tiến triển, dù nhiều văn bản đã được Liên đoàn Lao động tỉnh TT-Huế gửi đề nghị trả lời việc tài trợ này.

Ngày 13/8 vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh TT-Huế nhận phúc đáp của Công ty Cổ phần BMS GROUP Global với kết luận cuối cùng, “không tiếp tục xây dựng, chấm dứt tài trợ 6 phòng học cho trường THCS Phong Hiền, để các cơ quan chức năng tiến hành làm các thủ tục pháp lý bàn giao cho đối tác mới”.

Theo văn bản của Công ty Cổ phần BMS GROUP Global, nguyên nhân cho việc chấm dứt tài trợ này là do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của công ty.

Báo VietNamNet dẫn lời thầy Thắng chia sẻ: “Đơn vị tài trợ đã đẩy nhà trường vào thế ‘dở khóc dở cười’. Hiện nhà trường đã có tờ trình gửi UBND huyện quan tâm tìm nhà đầu tư khác tiếp tục xây dựng hoàn thành công trình, đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh”.