Chị H. (phường Hàng Trống) cho biết, không rõ thông tin sáng nay Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên dắt chó ra ngoài.

Theo báo Zing, sáng 24/7, công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xử phạt chị L.H.H. 2 triệu đồng về hành vi Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia phòng chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch.

Trước đó, chị H. bị công an bắt gặp dắt chó đi trên phố Hàng Trống. Người phụ nữ cho biết chị không cố ý ra đường trong ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16.

“Tôi cho chó ra ngoài đi vệ sinh, nó không thể đi trong nhà được chỉ cho nó ra ngoài 2 phút thôi. Thực ra tôi không biết sáng nay bắt đầu cách ly xã hội”, chị H. giải thích.

Chị H. về đồn công an nộp phạt (ảnh chụp từ video báo Lao Động).
Chị H. về đồn công an nộp phạt (ảnh chụp từ video báo Lao Động).

Theo VTV, trong sáng nay, công an phường Hàng Trống còn xử phạt thêm 4 trường hợp tập thể dục ngoài trời. Những người này bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

Quy định những trường hợp nào ra ngoài cần thiết

Theo chỉ thị Hà Nội ban hành tối 23/7, các trường hợp cần thiết được ra ngoài là: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Một số hành vi vi phạm nội dung Chỉ thị 16 sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, các trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết: Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.

Trường hợp giao tiếp trong phạm vi dưới 2 mét: Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.

Trường hợp tụ tập từ 3 người trở lên: Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đối với cá nhân; 20 – 40 triệu đối với tổ chức.

Trường hợp không đeo hoặc quên đeo khẩu trang: Phạt từ 1 – 3 triệu đồng.

Xem thêm