Người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc ung thư da, thực quản, gan và tụy đặc biệt cao.

Một nghiên cứu mới đây của Tiến sĩAlex M. Trafford, Đại học Mancheste, Mỹ đã phát hiện ra mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và bệnh ung thư.

Theo báo Dân trí, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Dermatology mới đây cho thấy nguy cơ mắc ung thư ở những trường hợp bị vẩy nến là đặc biệt cao.

Các chuyên gia đã xem xét dữ liệu từ 58 nghiên cứu và nhận thấy so với những người không mắc bệnh thì những người bị bệnh vẩy nến đều có nguy cơ mắc các bệnh ung thư lên 28%. Tỷ lệ tử vong do ung thư cũng tăng cao hơn trong tất cả những trường hợp bị vẩy nến nặng.

Các nghiên cứu cho thấy người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư da) tăng gấp 11 lần, ung thư gan và ung thư thực quản tăng gấp đôi và nguy cơ bị ung thư tuyến tụy là 45%.

Dấu hiệu trên da cảnh báo nhiều loại ung thư
Ảnh minh họa: Nyoooz.

Mức độ nặng nhẹ của bất kỳ người bị bệnh vẩy nến nào cũng đều liên quan đến ung thư đại trực tràng, ung thư hạch và ung thư thận… Họ vẫn chưa lý giải được điều này.

Alex M. Trafford, Đại học Manchester, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Những người mắc bệnh vẩy nến có xu hướng hút thuốc nhiều hơn, nặng cân hơn và uống rượu nhiều hơn. Đây cũng là lối sống dẫn đến các loại bệnh khác nhau.

Một trong những điểm nổi bật nhất là bệnh vẩy nến làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể lâu dài và viêm mãn tính có liên quan đến ung thư.

Mặc dù thấy được mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được lý do cụ thể. Theo bác sĩ Maryann Mikhail, một số câu hỏi được đặt ra là tại sao bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư của một người nào đó?

Bác sĩ Mikhail giải thích : “Bệnh vẩy nến không chỉ là một bệnh ngoài da mà là bệnh toàn thân, ảnh hưởng đến cơ thể từ trong ra ngoài. Ngoài ra, da cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể. Biểu hiện trên da càng nặng, thì sự viêm nhiễm trong cơ thể càng nhiều”.

Vậy bệnh vẩy nến là gì? Có cách nào chữa triệt để không?

Bệnh vảy nến là bệnh da liên quan đến yếu tố di truyền và rối loạn miễn dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiến triển lâu dài và thường bị tái phát nhưng lành tính. Đến nay các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nguyên nhân gây bệnh, nên chưa thể tìm ra cách dự phòng mắc bệnh. Khi bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng có thể hạn chế bệnh,  bệnh có thể ổn định và thuyên giảm.

Các biện pháp dự phòng yếu tố khởi phát bệnh cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh vảy nến. Liệu pháp tâm lý, tránh stress là cần thiết. Khi bị bệnh, người bệnh nên “chung sống hòa bình” với bệnh, tránh những suy nghĩ tiêu cực. Xây dựng lối sống lành mạnh, sinh hoạt phù hợp để tránh các yếu tố bất lợi làm bệnh dễ tái phát.

Vẩy nến là bệnh da mãn tính thường gặp. Ở Việt Nam có khoảng 1 – 5% dân số bị mắc bệnh vẩy nến, tương đương khoảng 1 – 2 triệu người bị bệnh. Đây là bệnh lành tính, ít nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nặng nề tới tâm sinh lý của người bệnh nhất là tính thẩm mỹ. Biểu hiện trên da thường xuất hiện nhiều nốt đỏ càng ngày càng lan rộng ra khắp thân, bong vảy gây mất thẩm mỹ. Vì thế người bệnh thường thấy tự ti, rụt rè trong giao tiếp. Đây là bệnh không lây nhiễm.

Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có biện pháp điều trị giúp bệnh thuyên giảm, hoặc ngăn không cho phát triển thêm.