Lấy chồng được 2 tháng thì phát hiện bị ung thư, Ngọc Anh (26 tuổi, ở Hòa Bình) tưởng như hết cơ hội được làm mẹ, nhưng may mắn đã mỉm cười với nữ họa sĩ sau chuỗi ngày gian nan.

Mang bầu khi tưởng hết hy vọng làm mẹ

Cưới nhau vào tháng 11/2018, nhưng chỉ sau đó 2 tháng, dịp Tết Kỷ Hợi, Ngọc Anh phát hiện bị ung thư hạch. Kể từ đó, chị liên tục phải xạ trị và truyền hóa chất. Khi ấy, câu chuyện buồn của đôi vợ chồng trẻ được báo chí, truyền thông đưa tin, khiến nhiều người thương cảm. Chính Ngọc Anh khi đó cũng không giấu được nỗi buồn khi chia sẻ với Tri Thức Trẻ về tương lai, đặc biệt chuyện sinh con. Bởi chị biết, một khi hoá chất đã truyền vào người, đứa bé sau này ít nhiều bị ảnh hưởng, và chị không muốn điều này.

Nhưng điều bất ngờ như một món quà dành tặng anh chị là cùng với việc điều trị tiến triển, tháng 3/2020, Ngọc Anh đến khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K và phát hiện mang thai 11 tuần. Nhận tin, anh chị vừa vui vừa lo lắng.

nữ hõ sĩ trẻ tại bệnh viện đang được bác sĩ thăm hỏi
Ngọc Anh tại bệnh viện đang được bác sĩ thăm hỏi (ảnh chụp màn hình trên Saostar).

Saostar dẫn lời anh Thế Vũ (28 tuổi) kể: “Lần đầu biết mình được là bố là mẹ ai cũng hồi hộp, bệnh tình của vợ như vậy, vợ sức khỏe yếu đi nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời”.

Chấp nhận giữ thai, đồng nghĩa là suốt cả kỳ thai, hầu hết các xét nghiệm đánh giá về sự tiến triển của ung thư trên cơ thể Ngọc Anh sẽ không thể thực hiện được vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, với sự lạc quan của một cô gái có cá tính mạnh mẽ và được gia đình ở bên cạnh động viên, nữ họa sĩ vượt qua 6 tháng đầu thai kỳ khá nhẹ nhàng. 

Đến những tháng cuối, thai nhi phát triển nhanh hơn, Ngọc Anh được chỉ định nhập viện, theo dõi hơn 1 tháng trước phẫu thuật, cố gắng kéo dài từng ngày thai kỳ để bé gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Càng những ngày cuối thai kỳ tuần 36, các bác sĩ và gia đình Ngọc Anh càng lo lắng. Bệnh nhân xuất hiện tổn thương ức, thể trạng yếu, ăn uống kém, khó thở khi nằm. Khi gắng sức, chị phải ngủ trong tư thế ngồi, tử cung to tương đương tuổi thai, có thai máy, hạch thành ngực kích thước 12x17mm.

Ngày 1/12, thai nhi ở tuần 37, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trực tiếp sang hỗ trợ mổ sinh tại Bệnh viện K cho nữ họa sĩ.

Nữ họa sĩ trẻ có người nhà bên cạnh đọng viên
Có chồng và mẹ chồng bên cạnh để tiếp thêm động lực cho Ngọc Anh (ảnh chụp màn hình trên Kênh14).

“Cả ekip thương cảm đến nghẹn ngào”

Trước ca mổ đón con, giọng Ngọc Anh yếu ớt, đôi khi chỉ là gật đầu. Chị gắng gượng nói với các y bác sĩ: “Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, có con em mới có nghị lực để sống và chữa bệnh”.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương kể lại với Tri Thức Trẻ. “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của chị rất mong manh, có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip phẫu thuật không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào”.

Trong suốt ca mổ, Ngọc Anh không thể nằm nên phải mổ ở tư thế ngồi. Đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân sức khỏe yếu, khó thở nên các thao tác phải đảm bảo nhanh, chính xác.

Nữ họa sĩ trẻ trước khi được gây tê, mổ bắt con trong tư thế ngồi
Ngọc Anh trước khi được gây tê, mổ bắt con trong tư thế ngồi (ảnh chụp màn hình trên Kênh14).
Em bé chào đời từ người mẹ  giàu nghị lực
Ảnh chụp màn hình trên Kênh14.

Một lúc sau, tiếng khóc của bé gái nặng 2,7 kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật dâng trào cảm xúc. Nước mắt chị lăn dài khi bác sĩ nói: “Bé khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”.

“Con đến với mình là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời, con mạnh khỏe là may mắn mà trời thương gia đình mình”, anh Thế Vũ nghẹn ngào nói về cô con gái nhỏ Nguyễn Ngọc Trúc Linh.

Ngay sau chào đời, bé gái được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Câu chuyện của Ngọc Anh khiến các y bác sĩ nhớ về chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ đầy nghị lực, điều trị ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con và niềm vui khi đón bé Bình An. 

Đến nay con trai Bình An đã hơn 1 tuổi, thông minh và khỏe mạnh. Hy vọng rằng Trúc Linh cũng sẽ khỏe mạnh, tiếp thêm sức mạnh để mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư đang còn đeo đuổi trước mắt.