Các bậc cha mẹ đều mong muốn con cái của mình khoẻ mạnh, thành đạt nhưng không đơn giản. Làm thế nào để có thể dạy con đúng cách đạt hiệu quả mong đợi?

Dạy con đúng cách bắt đầu bằng khen ngợi

Nhiều người lo sợ khen ngợi khiến con trở nên kiêu căng. Thực tế, lời khen đúng lúc, dạy con đúng cách có những hiệu quả bất ngờ.

Những lời khen phù hợp giúp trẻ thêm sự tự tin. Lời khen như một sự công nhận, khuyến khích của cha mẹ khiến con tự hào về bản thân. Và cần phân tích cho con hiểu lý do được khen.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm, và càng nhạy cảm hơn với những lời khen chê của cha mẹ. Trẻ cần lời khen cụ thể chứ không phải những câu khen ngợi mang tính khái quát. Ví dụ như khi con giúp mẹ quét nhà, thay vì chỉ nói “Con giỏi quá!” cần thêm phần lý do“Con thật ngoan khi giúp đỡ mẹ quét nhà!

Không nên làm cho con nhụt chí

Thay vì quyết định tất tần tật cho con, hãy khích lệ con trong việc tự đưa ra quyết định; tự có trách nhiệm với sự lựa chọn của bản thân. Không nên phán xét mà nên để con tự trải nghiệm với những sai lầm, thất bại. Bài học tự chọn lựa là bài học quan trọng mà các con cần học ngay từ khi còn nhỏ để trở thành người quyết đoán sau này.

Khuyến khích sở trường

Hãy giúp con tìm ra điểm mạnh để con tỏa sáng. Mỗi đứa trẻ có một tiềm năng khác nhau. Thay vì so sánh tiêu cực hãy giúp con trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đồng thời cũng cần giáo dục con trở thành một người tốt; giúp con biết sống chân thành, thiện lương, bao dung và nhẫn nại. Cha mẹ hãy giúp con tập nhẫn nại trước thử thách; kiên trì thực hiện mục tiêu của mình. Đó chính là cách tốt nhất để con trưởng thành, tự tin đối mặt với cuộc sống trong tương lai.

Khuyến khích sở trường của trẻ là một trong những cách dạy con đúng cách.
“Trẻ thơ và thiên tài đều có nét tương đồng, đó là sự tò mò. Hãy để thời thơ ấu bắt đầu theo cách riêng của nó, hãy để thiên tài xuất hiện và tự trưởng thành theo cách riêng”Edward G.Bulwer Lytion (ảnh minh hoạ; Pixabay)

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Bài học này trẻ cần học sớm để tạo nền tảng kiến lập các kỹ năng sống sau này. Không phàn nàn, sai thì sửa đâu cần xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ biết bình tĩnh xử lý các vấn đề.

Khi con hành động sai, cũng bởi có nguyên do… Thử xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Khi con đã bình tĩnh để lắng nghe thì khuyên giải; chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Cha mẹ là tấm gương để con noi theo

Các chuyên gia giáo dục đã tổng kết rằng, nếu cha mẹ không thể làm gương thì giáo dục bao nhiêu cũng vô dụng

Trẻ con thường bắt chước theo hình mẫu bố mẹ mà làm. Nên cha mẹ cần chú ý mọi hành động, lời nói của bản thân sao cho chuẩn mực. Muốn con thật thà thì cha mẹ không thể nói dối và cần giữ lời hứa. Muốn con biết sống thiện lương thì cha mẹ cần phải yêu thương, quan tâm đến mọi người xung quanh. Muốn con có tính nhẫn nại thì cha mẹ chẳng nên bỏ cuộc hay nhụt chí.

Ví dụ như dạy con rằng đọc sách rất quan trọng; nhưng chẳng bao giờ cầm cuốn sách để đọc trước mặt con; như thế sẽ không thể nào khiến con trẻ tin phục. Hay khi con chơi điện thoại di động, cha mẹ mất bình tĩnh la mắng, trong khi đó chính mình lại suốt ngày lướt điện thoại…

Dạy con đúng cách cần kiên nhẫn

Những lúc tưởng chừng không thể kiên nhẫn, hãy thử tự hỏi điều gì mới là quan trọng nhất; niềm vui của con, gia đình hạnh phúc hay nguyên tắc của người lớn? Hít một hơi thật sâu… thầm tự hứa chỉ giải quyết mọi chuyện khi mình đã thật bình tĩnh.
Không quá khó phải không các mẹ? Điều quan trọng là cha mẹ cần kiên nhẫn.

Để trẻ vui chơi đúng nghĩa là một cách giáo dục hiện đại

Để trẻ vui chơi đúng nghĩa

Đối với trẻ, việc vui chơi là nển tảng quan trọng trong việc xây dựng kỹ năng sống. Người ta thường cho rằng trẻ thông minh là do di truyền, nhưng thực tế để phát huy tối đa sự thông minh của con thì môi trường lại có ảnh hưởng lớn nhất.

Hãy để trẻ được vui chơi cùng các bạn; con sẽ tự trải nghiệm và học được rất nhiều từ các bạn. Mỗi hoạt động mà trẻ được tham gia là một trải nghiệm; càng nhiều kinh nghiệm thì trẻ sẽ càng thông minh. Hơn nữa, vận động khi vui chơi rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của con.

Dạy con đúng cha mẹ vừa là bạn vừa là thầy

Nuôi dạy con không phải là áp đặt mà phù hợp với tâm lý của trẻ. Mỗi đứa trẻ là những cá thể riêng biệt mang những đặc điểm tâm sinh lý khác nhau. Vì thế, cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ của cha mẹ có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố xuất phát từ bản thân cha mẹ và bản thân trẻ.

Việc chơi cùng trẻ mở ra khả năng vô tận cho sự phát triển trí tuệ và khả năng giao tiếp xã hội của con. Cha mẹ nên tận dụng cơ hội có thể để tương tác với con, góp phần vào việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Dạy con đúng sẽ xây dựng được lòng tin và cảm giác gắn bó, an toàn ở trẻ đối với cha mẹ. Tương tác với con có thể qua lời nói, hành động. Thông qua các trò chơi và các tình huống thực tế trong cuộc sống, hãy khuyến khích con tương tác nhiều hơn. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp cha mẹ thực sự trở thành người bạn lớn của con ong cuộc đời.

Theo MUCNews.com