Bộ Công an vừa đưa ra đề xuất CMND chỉ còn giá trị đến hết năm 2024.

Thời hạn sử dụng của CMND bị rút ngắn

Bộ Công an đang lấy ý kiến xây dựng dự thảo luật Căn cước công dân (CCCD – sửa đổi). Ngoài thẻ CCCD, Bộ này cũng đưa ra một số đề xuất mới liên quan đến CMND.

Theo đó, Bộ này đề xuất tất cả CMND đã được cấp sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024, khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Điều này đồng nghĩa kể từ 1/1/2025, công dân bắt buộc phải đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chip.

Điều này khác với quy định trong Luật Căn cước công dân 2014 cho phép sử dụng chứng minh nhân dân đã cấp đến khi hết thời hạn quy định (15 năm).

Danh tính người thay ông Park Hang-seo làm HLV trưởng tuyển Việt Nam

Nguồn tin từ VFF cho biết, nếu không có bất ngờ vào giờ chót, HLV Philippe Troussier (người Pháp) sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ tháng 3 tới đây, thay thế cho HLV Park Hang-seo.

HLV Philippe Troussier (ảnh chụp màn hình VnExpress)

Theo VnExpress, HLV Troussier sinh năm 1955 tại Pháp, từng đá hậu vệ cho các CLB trong nước từ 1976 đến 1983. Ông chuyển qua công tác huấn luyện ngay sau khi giải nghệ. Troussier được mệnh danh là “Phù thủy Trắng” khi đưa Nam Phi, Bờ Biển Ngà hay Nigeria dự World Cup. Ông còn giúp U20 Nhật Bản giành vị trí á quân U20 World Cup 1999, tuyển Nhật Bản vô địch Asian Cup 2000.

Bắt 4 cán bộ đăng kiểm cùng 1 chủ garage ôtô ở Nam Định

Theo Người Lao Động, ngày 19/1, Công an tỉnh Nam Định cho biết, ngày 17/1, họ đã khám xét nơi ở, nơi làm việc; lệnh giữ người và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Dương Đình Nam (36 tuổi) là chủ garage ôtô Phương Nam, về hành vi “Môi giới hối lộ”.

Công an cũng bắt, khám xét nơi ở của 4 cán bộ thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 18-02D (là đăng kiểm tư nhân thuộc Công ty Cổ phần phát triển công nghệ điện thông), tại Km 150+800, Quốc Lộ 21, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định về hành vi “Nhận hối lộ”.

Trung Quốc lại dừng thông quan hàng hoá tại cửa khẩu

Phía Trung Quốc thông báo thời gian nghỉ Tết, dừng thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma trong dịp Tết Quý Mão 2023. Việc dừng thông quan bắt đầu từ 21/1; đa phần các hàng hóa chỉ được thông quan trở lại từ 28/1.

Quyết định đơn phương dừng thông quan này đã gây bất ngờ và khiến nhiều chủ hàng vài tài xế người Việt bị thiệt hại.

36.000 người có thể chết vì COVID mỗi ngày tại Trung Quốc trong dịp Tết

Trithucvn dẫn báo cáo mới nhất từ công ty phân tích dữ liệu sức khỏe ​​Airfinity (có trụ sở tại Vương quốc Anh) dự đoán dịp Tết Nguyên đán mỗi ngày Trung Quốc có thể có 36.000 người chết vì COVID, khiến đây trở thành một trong những khoảng thời gian nguy hiểm nhất của làn sóng dịch tại Trung Quốc lần này.

Trước đó, Airfinity ước tính rằng dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ đối mặt với đỉnh điểm làn sóng đầu tiên này vào ngày 13/1, theo đó số người nhiễm COVID-19 trong một ngày sẽ lên tới 3,7 triệu người. Khoảng 10 ngày sau đỉnh dịch làn sóng này ở Trung Quốc, số trường hợp tử vong trong một ngày sẽ đạt đến đỉnh điểm với 25.000 người.

Tính ra, nếu với 36.000 người chết/ngày, sẽ có trên một triệu người Trung Quốc tử vong vì COVID trong một tháng. Con số này có thể cao hơn những con số báo cáo từ chính quyền Trung Quốc, song có thể vẫn là ít hơn rất nhiều so với thực tế về đại dịch chết chóc đang diễn ra tại nước này – theo  các học giả, nhà báo phương Tây (Đọc tiếp).