Ngày 22/9, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phối hợp với công an quận Ngô Quyền xử phạt 12,5 triệu đồng đối với ông C.B.G. (48 tuổi, người Trung Quốc) vì đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam thể hiện sai chủ quyền quốc gia.

Trước đó, theo báo Zing, chiều 20/9, ông G. (hiện dạy tiếng Trung tại trung tâm ngoại ngữ trên đường Lê Hồng Phong) sử dụng tài khoản Facebook mang tên “Richard Chen” đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam trên một số trang mạng không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Việc này gây bức xúc trong dư luận.

Nắm bắt sự việc trên, công an quận Ngô Quyền đã báo cáo lãnh đạo Quận ủy, UBND, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ.

Công an Ngô Quyền sau đó làm việc với ông G. Người đàn ông này thừa nhận vi phạm. Ngoài chấp hành nộp phạt, ông G. chủ động gỡ bỏ thông tin sai và cam kết không tái phạm.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Giao Thông.

Vào tháng 7/2020, báo Pháp Luật TP HCM cho biết, Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các bộ Công an, Công Thương, TN&MT, GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ Việt Nam trên biển số xe thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia đã được nhiều người quan tâm.

Nguyên do là trước đó Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Từ thông tin trên, một số bạn thắc mắc về hình thức xử lý trong những trường hợp vi phạm.

Theo Điều 11 Nghị định 18/2020 (có hiệu lực từ ngày 1/4/2020), phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia.

Mức phạt cho hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia là 40-50 triệu đồng.

Trên đây là các mức phạt dành cho cá nhân vi phạm, nếu là tổ chức vi phạm cùng hành vi thì mức phạt gấp hai lần mức phạt đã nêu.