Bởi vì dịch bệnh, ai khi ra đường cũng đều đeo khẩu trang, chính vì thế mà nhiều người cảm thấy hơi thở của mình dường như có mùi hôi mà từ trước giờ không có. Vậy, đó là biểu hiện gì?

Khi không đeo khẩu trang, ngay cả lúc bản thân bị hôi miệng, cũng khó mà cảm nhận được. Nhưng bởi vì dịch bệnh lần này, mọi người ra đường đều đeo khẩu trang, thậm chí còn đeo vài tiếng đồng hồ, cả mũi và miệng đều được khẩu trang bao trọn, trong môi trường kín như thế, mũi có thể cảm nhận ngay lập tức các vấn đề về miệng. 

Nếu cảm thấy miệng có mùi hôi, có thể là biểu hiện của 5 vấn đề dưới đây, bạn nên kiểm tra sớm: 

Quảng cáo

Vấn đề răng miệng

Nếu bạn không ăn một số thực phẩm dễ có mùi và thấy mình bị hôi miệng, việc cân nhắc đầu tiên là các vấn đề về răng miệng, như: Viêm nướu, viêm nha chu, loét miệng… tốt nhất bạn nên đến khoa nha khoa để kiểm tra và xử lý.

Vấn đề răng miệng
Ảnh dẫn từ Vinmec.

Bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

Hôi miệng cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Nếu nó đi kèm với đầy hơi, ợ hơi, trào ngược axit… tốt nhất là nên kiểm tra xem có bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hay không.

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, có thể vi khuẩn này tồn tại trong mảng bám và tạo ra một loại cacbua có mùi trực tiếp sau khi bị nhiễm trùng trong miệng.

Chức năng gan suy giảm

Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người. Nếu chức năng gan suy giảm, rất dễ dẫn đến các chất độc trong cơ thể không được đào thải kịp thời và tỷ lệ nitơ urê và amoniac trong máu sẽ tăng lên. Khi amoniac được bài tiết qua đường hô hấp, mũi và miệng sẽ có một mùi đặc biệt hôi.

Vấn đề về đường hô hấp trên

Khi hơi thở của bạn có mùi như cá tanh hoặc cá thối thì có thể là bạn đang gặp vấn đề với đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh.

Chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp chứa protein trong cổ họng và gốc lưỡi. Sau khi các protein này bị phân hủy, chúng sẽ dễ dàng tạo ra mùi tanh.

Bệnh tiểu đường

Không khó để phát hiện những người bị bệnh tiểu đường đều bị hôi miệng, hơi thở của họ có mùi hôi như táo thối. Người bị bệnh tiểu đường có hơi thở hôi chủ yếu là do lượng đường trong máu tăng cao, và insulin của cơ thể không được phân hủy kịp thời, khi đó cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và nó sẽ tỏa ra mùi hôi như táo thối.

Làm thế nào để cải thiện hôi miệng? 

Nghiêm túc đánh răng

Để tránh hôi miệng, kiên trì đánh răng và lưỡi mỗi sáng và tối để tránh thức ăn vẫn bám trong khoang miệng.

Làm thế nào để cải thiện hôi miệng?
Ảnh: Martin Slavoljubovski từ Pixabay 

Đánh răng là phương pháp làm sạch khoang miệng một cách trực tiếp, kiên trì đánh răng mỗi sáng và tối đồng thời cũng là cách loại bỏ lượng thức ăn dư thừa trong khoang miệng. 

Uống nhiều nước, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động

Thường xuyên uống nhiều nước hơn để bổ sung nước cho cơ thể, đồng thời cũng thúc đẩy sự bài tiết chất độc trong cơ thể, uống nhiều nước có thể kích thích ruột và thúc đẩy nhu động ruột.

Đôi khi chứng hôi miệng cũng có thể là do ăn một số thực phẩm mà cơ thể không tiêu hóa được và tích tụ trong đường tiêu hóa. Quá trình lên men của thức ăn tạo ra khí, gây hôi miệng. Đảm bảo nhu động ruột trơn tru mỗi ngày, hôi miệng có thể thuyên giảm rất nhiều.

Cố gắng chọn một số thực phẩm không có vị

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người thích ăn những thực phẩm có hương vị như tỏi, hành, tỏi tây… Nhưng những thực phẩm này rất dễ gây cho miệng có mùi lạ. 

Tập thể dục vừa phải, cải thiện sự trao đổi chất

Thông thường tập thể dục vừa sức có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột, tạo điều kiện bài tiết phân và cũng thúc đẩy việc thải chất độc ra khỏi cơ thể qua việc mồ hôi, giảm tích tụ độc tố, từ đó giảm gánh nặng giải độc gan.

Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, dùng thuốc hạ đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ là cách hiệu quả nhất để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu ở trạng thái cao trong một thời gian dài, nó sẽ dễ làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh, đẩy nhanh sự xuất hiện và phát triển của các biến chứng.

Nguồn: secretchina

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.