Nóng: Sự vô độ của Trung Quốc ở Biển Đông có thể khiến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (Unclos) sụp đổ; “Các quốc gia trên thế giới phải đoàn kết để đẩy lùi mạnh mẽ [chống lại] Trung Quốc”

Tin trong nước:

Nổ bình ga trên tàu gỗ ở Quảng Ninh

Theo báo Giao Thông, vào 22 giờ ngày 14/4, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh xác nhận địa phương xảy ra một vụ nổ bình ga khiến 3 người bị bỏng nặng.

Vụ nổ xảy ra khoảng 5h30 ngày 14/4 trên một chiếc tàu gỗ tại khu vực phía Nam hòn Bọ Cắn, thuộc khu vực biển TP Cẩm Phả. Chiếc bình nổ, khiến tàu bị bốc cháy. Ba người bị bỏng nặng, gồm anh Hằng cùng 2 người em gồm Đinh Văn Ninh và Đinh Văn Trang.

Nhiều xe chở hàng liều mạng ‘chạy lụi’ ở Khánh Hòa

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, hôm 14/4, giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa xác nhận các xe chở hàng quá khủng chạy liều mạng trên cầu Cam Hải và các đường thuộc huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vào khuya 13 rạng sáng 14/4 đều là “chạy lụi”, không phép.

Theo ông Nguyễn Văn Dần, giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa, các xe này chở hàng từ cảng quốc tế Cam Ranh, đi qua tuyến đường Nguyễn Tất Thành, cầu Cam Hải và đường do địa phương quản lý tại Cam Lâm.

Cập nhật tình hình Covid-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc viêm phổi Vũ Hán. 4 bệnh nhân này đều là người nhập cảnh (1 ở Kiên Giang và 3 ở Khánh Hòa).

  • BN2734: Nam, 25 tuổi, công dân Việt Nam; địa chỉ Hương Trà, Thừa Thiên Huế; nhập cảnh tại Kiên Giang
  • BN2735: Nữ, 27 tuổi, công dân Việt Nam; địa chỉ Hương Trà, Thừa Thiên Huế
  • BN2736: Nam, 32 tuổi, công dân Việt Nam; địa chỉ Nghi Xuân Hà Tĩnh
  • BN2737: Nam, 26 tuổi, công dân Việt Nam; địa chỉ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Tin thế giới:

Trung Quốc dùng dân quân chiếm Biển Đông như thế nào?

CNN mới đây có bài tổng hợp nhiều thông tin về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho biết lực lượng này giúp Trung Quốc thực hiện ý đồ xâm chiếm Biển Đông mà không cần phải chiến đấu. (Đọc chi tiết)

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (Unclos) có thể sẽ sụp đổ vì Trung Quốc

Các cuộc xâm chiếm vô độ của Trung Quốc vào các vùng tranh chấp ở Biển Đông có thể khiến Unclos trở thành một hiệp ước “đã chết”, theo Phó thẩm phán cấp cao đã về hưu của Tòa án Tối cao Philippines, Antonio Carpio.

Inquirer cho biết ông Carpio đưa ra cảnh báo này hôm thứ Tư (14/4). “Các quốc gia trên thế giới phải đoàn kết để đẩy lùi mạnh mẽ [chống lại] Trung Quốc”, ông Carpio phát biểu tại diễn đàn trực tuyến do Viện Stratbase Albert del Rosario tổ chức.

Theo ông, nếu Trung Quốc thành công trong việc biến Biển Đông thành “ao nhà”, thì Công ước Unclos sẽ sụp đổ; vì các cường quốc hải quân khác cũng sẽ chiếm lấy vùng biển mới làm tài sản của riêng mình.

Đan Mạch – Quốc gia châu Âu đầu tiên từ bỏ vắc xin AstraZeneca

Euro News đưa tin, Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu từ bỏ vắc xin Covid của AstraZeneca. Cơ quan y tế nước này cho biết quyết định trên được đưa ra do lo ngại về mối liên hệ giữa loại vắc xin này với các trường hợp đông máu rất hiếm gặp.

Mỹ và Thụy Sỹ chưa cấp phép cho vắc xin của AstraZeneca do những lo ngại tương tự.