Nóng: Rừng bị tàn phá, chủ tịch huyện thái độ khó hiểu: “Anh không thấy hết giờ rồi à? Lằng nhằng!”; Romania cấm cửa Huawei Trung Quốc

Tin trong nước:

Rừng bị tàn phá, chủ tịch huyện thái độ khó hiểu

Phóng viên báo Giao Thông cho biết: Rừng khộp tại xã biên giới Ia Mơr (Gia Lai) bị tàn phán khủng khiếp; nhưng ông chủ tịch huyện lại thờ ơ đến khó hiểu.

Phóng viên vào UBND huyện để phản ánh việc phá rừng. Lúc 10 giờ 45 ngày 14/4, nhóm phóng viên đến phòng làm việc của Chánh Văn phòng UBND, nhưng không gặp. Ngay lúc này, phóng viên nhìn thấy ông Vũ Đình Hạnh, Chủ tịch UBND huyện, từ trên cầu thang đi xuống sảnh.

Phóng viên giới thiệu và đề nghị được đăng ký làm việc, ông Hạnh nói: “Hết giờ rồi!”. Sau đó ông cắp cặp đi thẳng tới một chiếc xe máy trong khuôn viên.

Phóng viên chạy tới xin 5 phút trình bày vì có việc gấp. Ông Hạnh lên giọng: “Anh không thấy hết giờ rồi à? Anh đăng ký văn phòng đi. Lằng nhằng!”. Sau đó vị chủ tịch huyện lên xe máy phóng ra cổng.

Bị xóa hộ khẩu, làm thẻ CCCD thế nào?

Báo Tuổi Trẻ sáng nay có bài viết về trường hợp làm thẻ căn cước công dân (CCCD) đối với những người bị xóa hộ khẩu.

Bài báo trích ý kiến của luật sư Nguyễn Huy Việt, Đoàn luật sư TP.HCM. Ông cho biết thẻ CCCD là loại giấy tờ ghi nhận thông tin về nơi thường trú của người dân. Vì vậy, để được cấp thẻ CCCD, người dân cần có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp bị xóa hộ khẩu, người dân cần nhập hộ khẩu (đăng ký thường trú) trở lại để được cấp CCCD.

Tin thế giới:

Triều Tiên dường như đang nối lại hoạt động sản xuất vật liệu hạt nhân

Khả năng Triều Tiên đang mở lại các hoạt động tại cơ sở tái chế ở Yongbyon để sản xuất vật liệu hạt nhân. Yonhap dẫn thông tin này từ CSIS, một tổ chức tư vấn của Mỹ, công bố hôm 15/4; dựa trên các bức ảnh vệ tinh chụp Trung tâm Nghiên cứu Hạn nhân Yongbyon của Triều Tiên.

CSIS tuyên bố Trung tâm này hôm 14/4 đã có “dấu hiệu mạnh mẽ” cho thấy họ đang làm gì đó khiến tòa nhà nóng lên.

Romania cấm cửa Huawei Trung Quốc

Chính phủ Romania hôm 15/4 đã thông qua một dự luật do Mỹ hậu thuẫn; nhằm ngăn cản Trung Quốc và Huawei tham gia phát triển mạng 5G của họ.

Theo Reuters, Romania là đồng minh trung thành của Washington kể cả từ trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2004. Washington coi Huawei là một phần trong bộ máy giám sát toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mỹ trừng phạt Nga

Hôm 15/4, Hoa Kỳ đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, theo Reuters.

Chính phủ Mỹ đã đưa một số công ty Nga vào danh sách đen; trục xuất các nhà ngoại giao Nga; và cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu có chủ quyền từ ngân hàng trung ương, quỹ tài sản quốc gia và Bộ Tài chính của Nga.

Theo Reuters, động thái này là để trừng phạt Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Hoa Kỳ; vấn đề tin tặc; bắt nạt Ukraine và các hành động khác mà Nga bị cáo buộc là ác ý.