Nóng: Tăng cường xử lý nghiêm các vụ vi phạm an toàn giao thông; Công ty ông Dũng “lò vôi” lỗ gần nửa tỷ mỗi ngày; Mỹ gây “áp lực tối đa” ở Biển Đông năm 2020

Dưới đây là các tin nổi bật vào thứ Tư ngày 17/3/2021:

Tin trong nước:

Sáng 17/3, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19

Trong bản tin 6 giờ sáng nay, Bộ Y tế cho biết chưa có thêm bệnh nhân Covid-19. Cả nước hiện có 2.560 bệnh nhân. Số ca lây nhiễm trong nước là 1.597 ca.

Đến nay đã có hơn 20.000 người Việt Nam được tiêm phòng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Công ty ông Dũng “lò vôi” lỗ gần nửa tỷ mỗi ngày

Theo Zing, Công ty cổ phần Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng (hay Dũng “lò vôi”) ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm 154 tỷ đồng trong năm 2019. Tính trung bình, mỗi ngày doanh nghiệp của ông Dũng “lò vôi” lỗ 422 triệu đồng.

Công ty Đại Nam sở hữu khu du lịch giải trí – tâm linh Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến rộng trên 450 ha; và là chủ đầu tư các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 và 3 tại tỉnh Bình Dương.

Mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng (phó tổng giám đốc Công ty Đại Nam, vợ ông Dũng “lò vôi”) đã tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt 150 tỷ đồng.

Ông Võ Hoàng Yên được đồn thổi là thần y chữa được nhiều bệnh nan y. Hôm 16/3, công an Quảng Ngãi công bố kết luận các trường hợp do ông Yên chữa bệnh đều “không đạt hiệu quả”.

Tăng cường xử lý nghiêm các vụ vi phạm an toàn giao thông

Theo báo Giao Thông, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia yêu cầu thanh tra toàn diện các doanh nghiệp kinh doanh vận tải; và xử nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Yêu cầu này được ghi rõ trong Công điện số 62 gửi Chủ tịch UBND kiêm trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố. Công điện đề cập đến một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng trên cả nước trong thời gian gần đây.

Sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 vào tuần sau

Báo Pháp Luật đưa tin, tỉnh Thừa Thiên – Huế dự kiến mở lại cuộc tìm kiếm 11 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 vào tuần sau. Quyết định này được đưa ra khi tình hình thời tiết khá thuận lợi, không có mưa và sông Rào Trăng cũng khá ít nước.

Một vụ sạt lở núi đã xảy ra tại hiện trường thi công Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 vào tháng 10/2020. Vụ việc khiến 17 công nhân bị vùi lấp; tới nay mới chỉ tìm được 6 thi thể.

Tin thế giới:

Mỹ gây “áp lực tối đa” ở Biển Đông năm 2020

Newsweek đưa tin, một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc về Biển Đông gần đây đã công bố báo cáo cho rằng: Quân đội Mỹ đã gây ra “áp lực tối đa” ở Biển Đông trong năm 2020.

Báo cáo của SCSPI (Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông) cho rằng tình trạng này là do các cuộc triển khai “chưa từng có” của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ trong khu vực.

Trong năm 2020, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông; và áp dụng các biện pháp trừng phạt những cá nhân thực thể giúp Bắc Kinh thực hiện tham vọng Biển Đông.

Lượng người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ dự kiến cao nhất trong vòng 20 năm

Hôm 16/3, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ cho biết số lượng người nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ qua biên giới phía Nam đã tăng đột biến trong 2 tháng đầu cầm quyền của Tổng thống Joe Biden.

NTD đưa tin, ông Alejandro Mayorkas cho biết với tốc độ này, lượng vượt biên vào Mỹ sẽ tăng cao chưa từng có trong vòng 20 năm qua.

Triều Tiên có thể sẽ sớm thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của họ “trong tương lai gần”. Reuters đưa tin, Tướng Không quân Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ chỉ huy phương Bắc của quân đội Mỹ cho biết thông tin này hôm thứ Ba (16/3).

Nếu các cuộc thử nghiệm như vậy diễn ra, nó sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington, theo Reuters.

Chính quyền Biden yêu cầu dùng ngôn ngữ “nhẹ nhàng” với Triều Tiên

Yonhap trích dẫn nguồn tin của NBC News hôm 16/3 cho biết các quan chức cấp cao của chính quyền Joe Biden đã thống nhất dùng ngôn ngữ “nhẹ nhàng” đối với Triều Tiên nhằm trách tạo leo thang căng thẳng không cần thiết.

Bài báo cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia đã khiếu nại với Bộ Tư pháp về việc gán cho Triều Tiên là “tổ chức tội phạm có cờ”; khi Bộ này truy tố 3 người Triều Tiên về tội trộm cắp mạng vào tháng 2.