Sáng 5/3, Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19; Mỹ ca ngợi Đức cử tàu chiến qua Biển Đông; Hải Dương cho phép lấy mẫu gộp Covid-19; EU chặn lô vắc xin Covid-19 tới Australia

Tin trong nước:

Sáng 5/3, Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết từ 18 giờ 4/3 đến 6 giờ sáng 5/3, chưa có thêm ca mắc Covid-19 ở Việt Nam.

Như vậy, tới nay Việt Nam có 2.488 ca Covid-19; trong đó có 1.572 ca lây nhiễm trong nước. Riêng từ ngày 27/1 tới nay là có 879 ca.

Hải Dương cho phép lấy mẫu gộp Covid-19

Từ sáng 5.3, Hải Dương tổ chức xét nghiệm mẫu gộp cho các lái xe, học sinh, sinh viên Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành khác.

Việc lấy mẫu gộp sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí. Những người có nhu cầu tự tìm nhóm gộp mẫu, tối đa 5 người/nhóm.

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm là Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, đường Thanh Niên, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương. Thời gian là từ 7 giờ 30 đến 12 giờ; và từ 11 giờ đến 16 giờ 30 hàng ngày.

Đề xuất phạt tiền hành vi tiết lộ dữ liệu cá nhân

Vnexpress đưa tin, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết việc mua bán dữ liệu cá nhân trái phép đang diễn ra thường xuyên.

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong đó, việc tiết lộ dữ liệu trái phép có thể bị phạt 80 triệu đồng và đó chưa phải mức cao nhất.

Tin thế giới:

Mỹ ca ngợi Đức cử tàu chiến qua Biển Đông

Hoa Kỳ hôm 4/3 đã ca ngợi kế hoạch của đồng minh Đức trong khối NATO về việc cử tàu chiến qua Biển Đông, theo The Epoch Times.

Trước đó, có tin cho biết tàu chiến Đức sẽ đi qua Biển Đông vào tháng 8/2021.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Đức đối với một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cộng đồng quốc tế có vai trò quan trọng trong việc duy trì một trật tự hàng hải rộng mở”.

Người Mỹ gia tăng ác cảm về Trung Quốc

Hôm 4/3 Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố một cuộc khảo sát cho thấy mức độ mất thiện cảm của người Mỹ đối với Trung Quốc, theo SCMP. Cụ thể, 67% số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy “lạnh nhạt” với Trung Quốc trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đảm bảo an ninh mạng

Theo Bloomgerg, một cơ quan giám sát của chính phủ cảnh báo rằng quân đội Mỹ đã không đảm bảo đầy đủ các điều khoản về an ninh mạng trong các hợp đồng mua hệ thống vũ khí.

EU chặn lô vắc xin Covid-19 tới Australia

ABC đưa tin, chính phủ Ý và Liên minh châu Âu (EU) đã ngăn chặn một lô hàng 250.000 liều vắc xin Covid-19 được đưa đến Úc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh EU và AstraZeneca gia tăng căng thẳng về các cam kết cung cấp vắc xin.

Hồi tháng 1, EU đã thắt chặt quy định nhằm đảm bảo nguồn cung vắc xin Covid-19 cho khu vực của mình.