Điện Kremlin ngày 18/10 khẳng định 4 khu vực của Ukraine mới sáp nhập vào Nga sẽ được bảo vệ bởi kho vũ khí hạt nhân của Moscow, trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gay gắt.

“Đây là những vùng lãnh thổ không thể tách rời của Liên bang Nga và cũng nhận được đảm bảo an ninh như những vùng lãnh thổ khác của Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 18/10.

Ông Peskov cũng khẳng định, bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các vùng mà Nga sáp nhập đều sẽ bị coi là hành động gây chiến với Moscow. Điều này đồng nghĩa với việc 4 vùng lãnh thổ này sẽ nằm trong “chiếc ô hạt nhân” của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trước đó, hồi đầu tháng 10, Tổng thống Nga Putin đã ký thông qua luật sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia, tương đương 18% diện tích của Ukraine, vào Nga. Quyết định được đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi của 4 vùng trên vào cuối tháng 9.

Ông Putin cũng tuyên bố những người dân ở 4 vùng này đã trở thành “công dân của Nga mãi mãi” và rằng Moscow sẽ bảo vệ lãnh thổ mới bằng “tất cả phương tiện sẵn có”. Trước đó, ông cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân, để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận quân sự để kiểm tra mức độ sẵn sàng của vũ khí hạt nhân của họ trong tuần này. NATO kỳ vọng Nga cũng sẽ tổ chức các cuộc tập trận tương tự, theo Reuters.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, lãnh đạo được xem là đồng minh của ông Putin, tuần trước cảnh báo phương Tây không nên dồn Nga vào thế bí.

Dù vậy, một số nhà phân tích khác vẫn cho rằng nguy cơ hạt nhân đã bị phóng đại quá mức.

Có thể bạn quan tâm: