Tỷ phú Elon Musk đã công khai bày tỏ sự lo lắng về việc tên và hồ sơ chi tiết của ông đã xuất hiện trong ‘danh sách đen’ nổi tiếng của Ukraine. Nhiều khả năng vị tỷ phú này bị lọt vào danh sách bởi “cuộc thăm dò hòa bình Nga-Ukraine” mà ông đã làm ra trên Twitter. 

Trước đó, Elon Musk cũng đe dọa cắt giảm tài trợ cho Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink và điều này cũng có thể khiến chính quyền Kyiv tức giận, theo Washingtonpost.

Hôm 15/10, tỷ phú Elon Musk đã hỏi “danh sách này có thật không?” khi nhà báo độc lập Eva Bartlett tweet rằng: “Musk đã được thêm vào danh sách ám sát Myrotvorets của Ukraine”. 

Trang web này trong những tuần gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, sau khi ca sĩ kỳ cựu Roger Waters của ban nhạc nổi tiếng Pink Floyd cũng bị lọt vào danh sách đen này. 

Về  trường hợp của ca sĩ Roger Waters, trang Louder Sound viết như2 sau:

‘Danh sách’ mà Waters đề cập đến được lưu trữ trên trang web Myrotvorets (Người kiến tạo hòa bình), ngoài việc đăng các bức ảnh về những người lính Nga tử trận, còn có khoảng 187.000 tên những người chỉ trích chính phủ Ukraine, cùng với tên họ, địa chỉ nhà, số điện thoại và chi tiết liên lạc. 

Trang web thecanary của Anh đã xác nhận tên của ca sĩ Waters có trong danh sách, là do ông bị buộc tội “Tuyên truyền chống Ukraine. Một nỗ lực về sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tham gia vào nỗ lực hợp pháp hóa việc sáp nhập Crimea của Nga”. 

Tờ Newsweek trong nỗ lực xác minh danh sách này đã để ngỏ câu hỏi, liệu trang web đăng danh sách có liên kết trực tiếp với chính phủ Ukraine hay không. 

Tờ này viết như sau: :

Như các  báo cáo khác nhau  trên phương tiện truyền thông, Mirotvorets, là một tổ chức phi chính phủ lưu giữ cơ sở dữ liệu nguồn mở về những người mà tổ chức này cho là đã thúc đẩy các bài báo chống Ukraine, hoặc hành động gây mất ổn định an ninh quốc gia Ukraine. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, nó cũng giữ số lượng binh lính và điệp viên Nga thiệt mạng trên lãnh thổ của mình.

Theo tờ Rolling Stone , “Danh sách được duy trì bởi một tổ chức cực hữu Ukraine có hàng trăm nghìn kẻ thù của Ukraine, từ các thành viên bị cáo buộc của công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, cho đến các nhà báo bị cáo buộc hợp tác với chính phủ thân Nga ở vùng Donbass. 

Trang web đã bị cộng đồng quốc tế lên án – nhưng chính phủ Ukraine không gỡ xuống và còn tuyên bố rằng đây không phải là một danh sách ám sát mà là cung cấp “thông tin cho các cơ quan thực thi pháp luật và các dịch vụ đặc biệt”. 

Newsweek nhấn mạnh rằng trong một số trường hợp, tên của những người được công bố trong danh sách đã bị truy lùng, bị truy tố, và một số đã bị bắn chết.

Tờ này trích dẫn: Vào tháng 4 năm 2015, hai người Ukraine thân Nga, là chính trị gia Oleg Kalashnikov và nhà báo Oles Buzina, đã bị bắn chết ở Kyiv.  

Darya Dugina – con gái của nhà chính trị gia kỳ cựu Alexander Dugin cũng có tên trong danh sách và đã bị ám sát ngay tại Moscow.

Bản thân nhà báo độc lập Eva Bartlett cũng có tên trong danh sách đen này. Tuy nhiên tên và hồ sơ của tỷ phú Elon Musk chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn trên trang web, và đã được gỡ xuống nhanh chóng sau khi nó trở thành tâm điểm chú ý trên toàn thế giới.

Trước đó, ngày 26/7 tờ Newsweek cũng từng cho biết, Chính phủ Ukraine đã công bố một danh sách các chính trị gia, học giả và các nhà hoạt động trên thế giới mà nước này tuyên bố là “tuyên truyền cho Nga”. 

Danh sách đen này được tổng hợp bởi Trung tâm Chống thông tin sai lệch của Ukraine, được thành lập vào năm 2021 bởi Tổng thống Zelensky, và trực thuộc Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.

Trung tâm đã công bố “danh sách đen”, bao gồm những nhân vật nổi tiếng của Mỹ như Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul, cựu Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard , nhà phân tích quân sự Edward Luttwak, giáo sư Đại học Chicago, chuyên gia Quan hệ quốc tế John Mearsheimer và nhà báo nổi tiếng Glenn Greenwald, cùng nhiều người khác

Một số tên tuổi quốc tế đáng chú ý cũng có trong danh sách, như nhà lãnh đạo chính trị dân túy người Pháp Marine Le Pen (vừa tranh cử với Tổng thống với Maron), và tướng Leonardo Tricarico, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Italia.

Có thể bạn quan tâm: