Người dân đang quan sát tài liệu điều chỉnh ‘chuyện nhảm, lỗi sai’ ở cuốn Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều do hai nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP HCM vừa công khai có thực sự là cầu thị?

Tài liệu điều chỉnh cuốn Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều này được đăng tải trên trang web của bộ SGK Cánh Diều lớp 1 gồm có 12 trang với 2 nội dung chính:

Phần I: Giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp.

Phần II: Hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Cụ thể, tài liệu có 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị cho là không phù hợp để thầy cô có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan từ ngữ trong các bài học.

Chẳng hạn, bài tập đọc “Cua, cò và đàn cá” (1) và (2) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu, nhóm biên soạn sách đã thêm hai bài đọc khác để bổ sung là “Kết bạn” và “Hồ sen”; bài “Quạ và chó” được bổ sung thêm bài “Phố Thợ Nhuộm”.

Theo ban điều chỉnh, với những ngữ liệu bổ sung này, giáo viên có thể thay thế để giảng dạy cho phù hợp.

Danh sách các bài đọc dự kiến bổ sung, thay thế trong bộ Cánh Diều vừa được Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm TP.HCM công bố.
Phần điều chỉnh từ ngữ trong bộ Cánh Diều.

Theo báo Tuổi Trẻ Online thông tin, tài liệu trên đưa lên mạng để xin ý kiến giáo viên sử dụng SGK, các nhà khoa học và xã hội từ nay đến ngày 20/11/2020.

Theo kế hoạch, hội đồng thẩm định sẽ thẩm định tài liệu trên vào ngày 21/11 sau khi nhận các góp ý. Dự kiến trước ngày 30/11, NXB sẽ hoàn thiện tài liệu và gửi về các trường tiểu học cho học sinh miễn phí.

Một số ý kiến độc giả của báo Người Lao Động sau khi đọc bản tin “SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được nhà xuất bản điều chỉnh như thế nào?” (ảnh chụp màn hình).