Khu vườn hoa trong khuôn viên Khu công nghiệp An Dương ở Hải Phòng do một doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng có hình dạng giống “đường lưỡi bò”, mới được phát hiện và đã bị phá bỏ.

Trao đổi với Dân trí sáng 29/4, Lãnh đạo huyện An Dương, TP Hải Phòng xác nhận địa phương vừa phá dỡ công trình vườn hoa giống hình đường lưỡi bò do Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt xây dựng tại Khu công nghiệp An Dương.

Công trình này được hình thành bằng gạch lát lối đi xung quanh một hồ nước nhân tạo nhỏ. Ban quản lý KCN An Dương cho biết khu đất này trong quy hoạch được duyệt là vị trí để trồng cây.

công trình đường lưỡi bò
Công trình có hình giống “đường lưỡi bò” tại doanh nghiệp Trung Quốc ở Hải Phòng – ảnh Google Maps.

Ông Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế thành phố lý giải vườn hoa được xây dựng trên mặt đất trong khuôn viên rộng nên mắt thường khó mà phát hiện, chỉ khi bay flycam trên cao mới thấy rõ hình thù.

Không chỉ xây vườn hoa có hình “đường lưỡi bò”, trước đó trên mạng xã hội cũng đã lan truyền rộng rãi hình ảnh được chụp từ vệ tinh một công trình xây dựng khác tại doanh nghiệp này có hình ảnh bát quái âm dương.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, cả vườn hoa quanh hồ có hình như “đường lưỡi bò” và công trình có hình bát quái âm dương đều đã được san phẳng, chỉ còn là những bãi đất trống.

phá dỡ công trình đường lưỡi bò
Dân trí ghi nhận khu vực này hiện chỉ còn là một bãi đất trống.

VnExpress dẫn tin Chính quyền An Dương, Hải Phòng đã yêu cầu Công ty Thâm Việt tháo dỡ ngôi nhà cho công nhân Trung Quốc ở, rộng khoảng 400 m2 xây sai phép trên phần đất quy hoạch làm công viên cây xanh ở cuối khu công nghiệp An Dương.

Trước đó từ tháng 9/2019, chủ đầu tư khu công nghiệp An Dương xây gần mười công trình làm nhà dành cho lao động Trung Quốc trên đất quy hoạch trồng cây xanh. Chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ những công trình trái phép này, chỉ để lại nhà tạm phục vụ điều hành thi công trên công trường. Tuy nhiên, đến nay Công ty Thâm Việt mới tháo dỡ xong một phần công trình.

Hình ảnh đường lưỡi bò được Trung Quốc dùng để thể hiện yêu sách vô căn cứ và trái Công ước quốc tế ở khu vực Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Khu công nghiệp An Dương được thành lập tại Hải Phòng từ năm 2008, tổng diện tích khoảng 800 ha, do Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt làm chủ đầu tư với số vốn 175 triệu USD.