Đoạn video ghi lại hình ảnh đàn tuần lộc đồng loạt chạy, tạo thành một vòng xoáy khổng lồ, đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và gây nên nhiều sự tò mò về hành vi đặc biệt này.

Mặc dù không phải là hiện tượng mới mẻ nhưng nhiều người vẫn tỏ ra bất ngờ trước sự hợp nhất và đồng đều của đàn tuần lộc trong video. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích hành vi đặc biệt này. Có người tin rằng đây có thể là một “nghi lễ” đặc biệt của loài động vật này, trong khi một số khác nghĩ rằng đó có thể là cách chúng thu hút sự chú ý của bạn tình.

Video ghi lại khoảnh khắc đàn tuần lộc tạo thành vòng xoáy khổng lồ kỳ lạ:

Tuy nhiên, theo lý giải của các nhà động vật học, hành vi này có thể là một biểu hiện của tập tính phản vệ. Các loài động vật thường thực hiện những hành vi nhóm như vậy khi chúng phát hiện kẻ săn mồi đang ở gần.

Mục đích chính của hành động này không chỉ giúp đàn động vật tự vệ khỏi kẻ săn mồi, mà còn là một cách để chúng thể hiện sự đoàn kết và thống nhất. Khi chúng cùng nhau chạy theo vòng xoáy, chúng sẽ tạo ra một khối thống nhất, khó bị kẻ thù xâm phạm.

Khám phá thêm: Tuần lộc sống ở đâu?

Tuần lộc được tìm thấy ở một vùng cực lớn bao quanh Bắc Cực, ở Alaska, Canada, Greenland , Bắc Âu và Bắc Á trong các sinh cảnh lãnh nguyên, núi và rừng. Phạm vi nhà của chúng có thể lên tới 500 km2, theo Encyclopedia Britannica.

tuần lộc chạy vòng 1
Tuần lộc sống ở vùng khí hậu cực lạnh.

Các loài tuần lộc phụ, chẳng hạn như tuần lộc rừng ( Rangifer tarandus caribou), có thể được tìm thấy ở xa về phía nam tới 46 độ vĩ bắc (bắc Mỹ). Cả hai phân loài tuần lộc Peary và tuần lộc Svalbard (Rangifer tarandus platyrhynchus) đều có thể tồn tại ở xa về phía bắc tới 80 độ vĩ bắc, chúng đi qua Greenland, Svalbard và các vùng phía bắc khác.