Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà chức trách Singapore quyết định kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Theo Channel News Asia, ngày 21/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết sẽ kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp phong tỏa thêm 4 tuần, tức là tới ngày 1/6. Trước đó, các biện pháp phong tỏa của Singapore dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 4/5.

Bộ Y tế Singapore cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 1.016 ca nhiễm Covid-19. Như vậy, tổng số người mắc Covid-19 tại đảo quốc này đã vượt qua con số 10.000, lên đến 10.141 ca. Trong đó, có khoảng 78% tổng số ca nhiễm virus Covid-19 ở Singapore liên quan đến những người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá lớn. 

Đáng chú ý nhất là rất nhiều ca nhiễm không hề có biểu hiện bệnh. Trong khi đó số ca lây nhiễm chéo xuất hiện trong cộng đồng không rõ nguồn gốc vẫn ở mức trên 20 ca/ngày sau 2 tuần thực hiện cách ly xã hội.

Hiện Singapore đang thực hiện chiến lược 3 mũi nhọn để dập dịch tại các khu ký túc xá của công nhân gồm: thực hiện cách ly với toàn bộ các ký túc xá của công nhân, kể cả nơi chưa có dịch bệnh lây nhiễm; yêu cầu công nhân ở yên trong phòng, hạn chế ra ngoài, đồ ăn sẽ được cung cấp; có khoảng 7.000 công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu được chuyển ra khu vực khác.

Ngày 20/4 vừa qua, Singapore cũng đã tiến hành phát khẩu trang cho khoảng 400.000 lao động nhập cư và 250.000 người giúp việc tại nước này. 

Thủ tướng Lý Hiển Long một lần nữa kêu gọi người dân Singapore ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết hay để mua thực phẩm và nên đi một mình. Ông cho biết các biện pháp cách ly xã hội, hạn chế đi lại sẽ được gỡ bỏ khi con số lây nhiễm trong cộng động xuống mức 1 con số.

Ảnh chụp màn hình báo Tin tức

Singapore là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. Khi dịch bệnh bùng phát hầu hết nơi làm việc và trường học ở đây đều phải đóng cửa, chỉ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như cửa hàng thực phẩm và siêu thị mới được hoạt động.

Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore cho biết sẽ có thêm những nơi làm việc bị đóng cửa, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. 

Phó Thủ tướng Heng Swee Keat (Vương Thụy Kiệt) cho biết, để giúp các doanh nghiệp đối phó với lệnh phong tỏa một phần, chính phủ sẽ kéo dài các biện pháp kích thích kinh tế sang tháng 5.

Chính phủ Singapore kỳ vọng những biện pháp mạnh tay sẽ “cắt đứt chuỗi lây nhiễm”, giảm số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nước này, cũng như bảo đảm những ca lây nhiễm “lọt lưới” tại các khu nhà của lao động nước ngoài được phát hiện và kiểm soát.