Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO cho biết rằng, ông sẽ rút kinh nghiệm sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với lý do WHO “đã thất bại khi thực hiện các nhiệm vụ cơ bản (trong công tác ngăn ngừa dịch – PV) và phải chịu trách nhiệm” vào ngày 14/4.

Thì đến ngày 15/4, Tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ rằng “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Mỹ” và kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Bên cạnh đó, Fox News đưa tin được tờ Dân Trí đăng tải, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết với các phóng viên tại Geneva, Thụy Sĩ: “Đến một thời điểm, nỗ lực chống dịch của WHO sẽ được các nước thành viên của tổ chức và các tổ chức độc lập đánh giá để đảm bảo minh bạch và trách nhiệm. Đây là một phần của quy trình thông thường do các thành viên của WHO đưa ra.

Dĩ nhiên, sẽ có những lĩnh vực cần cải tiến và sẽ có những bài học cho chúng ta rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, tập trung của tôi bây giờ là ngăn chặn mầm bệnh”.

Ông Tedros (55 tuổi) là cựu ngoại trưởng Ethiopia và trở thành Tổng giám đốc WHO từ tháng 7/2017 cũng hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc lại quyết định ngừng viện trợ, bởi Mỹ đã là người bạn hào phóng lâu năm của WHO và hy vọng mỗi quan hệ này cũng sẽ tiếp tục như vậy.