Trong vài trò đương nhiệm Chủ tịch ASEAN, hôm 14/4 Thủ tướng nhấn mạnh trên tờ Lao Động: “tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng”. Đứng riêng lẻ, không nước nào có thể tự mình đẩy lùi đại dịch; đoàn kết lại, không hiểm hoạ nào có thể khuất phục được chúng ta”.

Virus Vũ Hán đã đẩy nhân loại đến một bước ngoặt khiến tất cả mọi người phải suy nghĩ và hành động không phải chỉ vì bản thân mình, không phải chỉ vì riêng gia đình mình và đất nước mình nữa, mà là sống và hành động vì lợi ích của toàn thể. Khác với khẩu khí của chính trị gia, giáo viên Trần An-Bee chia sẻ bằng một văn phong nhẹ nhàng những trải nghiệm cá nhân trong môi trường giáo dục vì lợi ích “toàn thể” với tiêu đề “Vượt qua cơn bão cùng nhau” đăng trên Đài tiếng nói Hoa Kỳ.

Hành xử mang giá trị nhân văn

Để có thể giúp một cộng đồng nhà trường bao gồm giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh hiểu và hợp tác cùng nhau, chương trình giáo dục, phải nhìn vào tất cả các bộ môn và các hoạt động liên quan để có một sự tổ chức hợp lý. Chương trình phải tạo ra những cơ hội để giúp mọi người được thảo luận về những đề tài và sự kiện đang là thời sự. Mọi người đều được đảm bảo không bị xét đoán đúng sai hay dở, được thấy mình an toàn và được tôn trọng khi chia sẻ thông tin, kiến thức. Không có chuyện giấu diếm thông tin, che đậy kiến thức ở đây.
Những buổi họp trực tiếp hay gián tiếp qua mạng đều cho phép người tham dự nhìn lại, suy nghĩ và chia sẻ cảm nhận, suy tư và kinh nghiệm cá nhân về lòng biết ơn, sự cảm thông và lòng quảng đại. Mọi thành viên đều được tham gia đóng góp phần mình vào các quyết định và có trách nhiệm gánh vác cùng nhau. Ban lãnh đạo luôn cho thấy họ không bao giờ quyết định điều gì mà không nghĩ đến tập thể và nghĩ đến từng người. Họ cũng không bao giờ làm việc một mình, họ luôn tôn trọng các ý kiến và họ cũng thẳng thắn trao đổi thông tin, giao trách nhiệm và tin tưởng, đồng hành cùng từng cá nhân trong tập thể để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Các cá nhân trong tập thể cũng thế, họ biết rằng bên cạnh họ luôn có bạn A, bạn B và cả tập thể hỗ trợ. Các cá nhân đều biết rằng họ rất quan trọng đối với tập thể. Từng người và tất cả cùng đối diện với vấn đề và cùng nhau giải quyết.
Đó là nói đến một tổ chức nhà trường. Khi nhắc đến các quốc gia cũng thế. Tác giả thể hiện sự ngưỡng mộ và trân trọng mô hình những quốc gia mà lãnh đạo và người dân luôn cùng nhau để đương đầu với khó khăn, cùng nhau lựa chọn những quyết định và cách hành xử mang giá trị nhân văn nhất.

Nền tảng đạo đức

Những buổi họp, những bài học và những cuộc thảo luận về giá trị đạo đức liên quan đến các vấn đề hành xử và thái độ sống của mọi người trong xã hội trước sự khủng hoảng hiện nay, đã giúp các em học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 có những nhận xét sâu sắc, đưa đến sự điều chỉnh hành vi và thái độ sống của mình một cách hợp lý hơn.
Hơn lúc nào hết, để giải quyết các vấn đề mang tính quốc gia và toàn cầu, những gía trị sống liên quan đến mối liên hệ xã hội được thấy rõ và rất cần được biểu dương. Các giá trị sống được giảng dạy, học tập thông qua vô số những mối tương quan với gia đình, cộng đồng, bạn bè, phương tiện truyền thông, tôn giáo và trường học. Rất nhiều tập thể biến công ty của mình thành nơi sản xuất nước rửa tay đúng chất lượng và phân phát cho người dân. Rất nhiều những nhà hàng dùng thực phẩm trong kho để nấu những bữa ăn miễn phí cho y bác sĩ và cho các người vô gia cư. Cũng có thật nhiều những cá nhân dành tiền túi của mình để chia sẻ những gói mì, chén cơm, tấm áo cho người cần đến nó. Người ta gửi đến nhau những nụ cười, lời nói cảm thông, bài hát ca ngợi và tin nhắn hỏi han, lời đề nghị hỗ trợ nếu bạn cần giúp đỡ. Tính cách mạng của những hành động và thái độ dành cho nhau đầy tình nhân ái này sẽ được nhân rộng, nếu từng người và mọi người đều bớt nghĩ về mình một chút, dành chút thời gian cá nhân để làm một điều tốt cho ai đó đang cần. Điều đó cũng đúng với ý nghĩa của câu ca dao và truyền thống của người Việt Nam ta: ‘một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao’.

Và tác giả kết luận: “Tự do, sáng tạo và đồng tâm. Đó là điều tôi, bạn, chúng ta cần để giúp mối liên hệ xã hội của chúng ta tràn ngập những giá trị sống đáng quý. Để khi cơn bão đi qua, bạn, tôi, chúng ta sẽ trở nên những người mạnh mẽ hơn vì chúng ta mang trong lòng tình nhân ái. Bạn không cô đơn, tôi cũng thế trong trận chiến này. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua cơn bão”.

Mời các bạn nghe thêm chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||9f1ec0afd__

Ad will display in 09 seconds