Đội tuần tra chó cưng Wan-Wan giúp trông chừng và giữ an toàn cho trẻ em; giảm tỷ lệ tội phạm ở khu phố Karasuyama thuộc Tokyo, Nhật Bản.

Yurika Igarashi, 12 tuổi, rất thích nhìn thấy chú chó poodle lông xù Sakura mỗi khi đi học về. “Đôi khi, cháu sợ hãi khi đi học về một mình; nhưng cháu cảm thấy an toàn nếu ở bên Wan-Wan”, cô bé nói; và nhẹ nhàng ôm Sakura vào lòng.

Sakura là một trong 150 chú chó thuộc Đội tuần tra Wan-Wan; một chương trình khuyến khích vật nuôi và chủ sở hữu biến những chuyến đi bộ hàng ngày thành những người tuần tra trong khu phố; giám sát sự an toàn của trẻ em, trông chừng vật nuôi và giúp ngăn ngừa tội phạm.

Đội tuần tra cho chó cưng ở Karasuyama là một trong những sáng kiến ​​cộng đồng lâu đời nhất ở Nhật Bản; do một cảnh sát địa phương khởi xướng.

Keiko Shimizu, trưởng nhóm tuần tra cho biết: “Người chủ có thể đi tuần tra bất cứ khi nào họ muốn; mang theo chiếc khăn quàng cổ của chó cưng để nhận dạng. Những chú chó này tuần tra trên đường phố là một tín hiệu cho thấy “chúng tôi làm cho khu phố an toàn hơn, với ít tội phạm hơn”.

Nhiều người nuôi chó đang có con theo học hoặc từng theo học tại một trường học địa phương; nhưng cũng có những người chỉ là cư dân trong khu vực lân cận.

Đội tuần tra chó cưng giúp trông chừng và giữ an toàn cho trẻ em ở Tokyo
Các thành viên đội tuần tra Wan-Wan đi bộ dọc con phố tới một trường tiểu học ở Tokyo (ảnh: AFP).

Chú chó Pu, 17 tuổi, là một trong những thành viên lớn tuổi nhất đội tuần tra chó cưng. Không tự đi lại được nữa nên nó ngồi trên xe, nhờ chủ nhân đẩy đi.

“Chương trình giúp chúng tôi hiểu rõ nhau hơn, trở thành hàng xóm thân thiện hơn; khiến tôi cảm thấy nơi đây thật sự rất an toàn”; Michiko Takeuchi, chủ nhân của Kojiro, chú chó lai giữa poodle và Maltese, nói. Con trai cô cũng đang theo học tại trường gần nhà.

Đội tuần tra chó cưng từng phát hiện một người cao tuổi qua đời một mình. “Họ nhận ra điều đó khi thấy đèn trong phòng ban ngày vẫn sáng. Chúng tôi ngày nào cũng đi bộ trên tuyến đường này cùng một khung giờ; nên dễ dàng nhận ra điều bất thường”, Shimizu nói.

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới; với tỷ lệ tội phạm thấp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xảy ra thảm kịch khiến một số học sinh gặp nguy hiểm và thiệt mạng.

Jun Ameie, hiệu trưởng trường Kyuden, cho hay đội tuần tra chó cưng là phương tiện hữu hiệu giúp trấn an tinh thần phụ huynh và học sinh.

“Các bậc cha mẹ rất trân trọng sự quan tâm của người dân khu phố trong việc đảm bảo môi trường an toàn cho con em họ; đặc biệt vào những ngày gần đây, khi chúng ta thường nghe nhiều tin tức về tội phạm bạo lực trẻ em”, ông nói.

“Tôi chắc chắn trẻ em có thể chơi đùa tự do và an toàn bên ngoài trường học và bất kỳ nơi nào trong khu phố; bởi chúng biết có nhiều người lớn luôn để mắt tới sự an toàn của mình”, Ameie nói thêm.

Đối với Igarashi, chú chó nhỏ là niềm an ủi đáng tin cậy. “Tất nhiên là đi học với chó cưng rất vui; cháu còn cảm thấy mình được chúng bảo vệ nữa”, Igarashi nói.