Giao tranh diễn ra dữ dội tại khu vực phía đông bắc trên chiến trường Nga – Ukraine, dọc theo địa giới hành chính giữa tỉnh Lugansk và Kharkov. 

Nhà báo Đức Julian Repke viết trên mạng xã hội X rằng quân đội Nga đang tích cực tiến về hướng Kharkov.

Ông lưu ý : “Một tình huống nguy cấp đang diễn ra ở khu vực Kharkov , nơi Lực lượng vũ trang Nga đã chọc thủng mặt trận yếu kém của Ukraine”.

Repke cũng nhấn mạnh rằng quân đội Nga đã giành được quyền kiểm soát làng Krakhmalnoye ở vùng Kharkov. Và giờ đây là làng Tabaevka.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 29/1 tuyên bố rằng:

“Theo hướng Kupyansk, hành động tích cực của các đơn vị thuộc nhóm lực lượng “phía Tây” đã giải phóng khu định cư Tabaevka, vùng Kharkov”

Tabaevka là một trong những ngôi làng quan trọng, việc kiểm soát ngôi làng này cho phép quân đội Nga tiến về phía Kupyansk. Theo các chuyên gia quân sự, Bước tiếp theo, Quân đội Nga sẽ phát triển và mở rộng cuộc tấn công tới làng Peschanoye.

Ngoài ra, quân đội Nga đã cải thiện vị trí dọc chiến tuyến theo hướng Krasnoliman, nơi Lực lượng vũ trang Ukraine mất khoảng 280 người trong một ngày.

Gần đây, các ấn phẩm phương tây tiếp tục thảo luận về nguyên nhân thất bại trong cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Một số người trong số họ tin rằng Ukraine chưa nhận được số lượng vũ khí hiện đại cần thiết để sử dụng, trong khi những người khác cho rằng thất bại trong chiến dịch mùa hè của Lực lượng Vũ trang Ukraine là do sai lầm chiến lược của ban lãnh đạo và việc huấn luyện không đầy đủ cho các đơn vị quân đội Ukraine. Tuy nhiên, theo Stephen Biddle, giáo sư tại Trường Quan hệ Công và Quốc tế của Đại học   , vấn đề ở đây là khả năng phòng thủ của Nga quá sâu nên việc vượt qua chúng sẽ là một thách thức ngay cả đối với Quân đội Hoa Kỳ.

Viết trên tạp chí Ngoại giao của Mỹ, Stephen Biddle cho rằng thất bại trong cuộc phản công của Ukraine không gì khác chính là do “những người phòng thủ có năng lực” của Nga. 

Giáo sư Stephen Biddle cũng xem xét ai có thể vượt qua hàng phòng thủ của quân đội Nga. Trong giả định của mình, ông chỉ ra rằng một bên tấn công có kỹ năng và được đào tạo ở cấp độ lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ có cơ hội chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga. Tuy nhiên, Stephen Biddle thừa nhận rằng, ông cũng không tự tin quân Mỹ có đủ kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ khó khăn như vậy.

Giáo sư nhấn mạnh rằng tất cả những điều này đặt ra câu hỏi liên quan đến học thuyết quân sự hiện nay của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, theo đó chất lượng quan trọng hơn số lượng. Vì điều này, Quân đội Hoa Kỳ trong tình trạng hiện tại có thể không đủ khả năng đối phó với những tổn thất lớn do một cuộc xung đột vũ trang kéo dài.