Kể từ khi nước Đức tự đặt mình vào con đường cắt giảm năng lượng bằng cách khước từ năng lượng của Nga, một số nhà lãnh đạo Đức gần đây đã đưa ra những cách sáng tạo mới để đối phó với cuộc khủng hoảng, trong số đó là lời khuyên mọi người nên chuẩn bị cho khả năng mất điện kéo dài trong nhiều ngày.

Trước đó vài tuần, Thủ hiến bang Baden-Württemberg, ông Winfried Kretschmann đã đề nghị người dân Đức ngừng tắm nước nóng, mà thay vào đó là sử dụng khăn tắm để lau người. Theo ông Kretschmann, điều này sẽ giúp hạn chế khủng hoảng nguồn cung khí đốt vào cuối mùa đông năm tới. 

Hôm 17/11 vừa qua, chính trị gia Kretschmann lại xuất hiện trên truyền thông Đức với một ý tưởng mới mà ông nói rằng chính ông đang thực hành. Đó là ông chỉ sưởi ấm một phòng trong nhà và chính khách này mong muốn người dân  làm theo giống ông.

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là người dân Đức được khuyến nghị chỉ dùng khăn tắm lau người thay vì dùng nước nóng để tiết kiệm năng lượng,  cũng như khuyến khích họ ăn, ngủ và làm việc gói gọn trong một phòng. Tất nhiên, những điều này khác với tập quán sinh hoạt của người dân Đức. 

Tuy nhiên lời khuyên này của ông Kretschmann có vẻ không tốt cho sức khỏe. Bởi giá lạnh không chỉ gây nguy hiểm cho con người mà việc không sưởi ấm các phòng trong nhà còn gây ra một mối nguy hiểm khác cho sức khỏe: Đó chính là khuyến khích nấm mốc đen phát triển. 

Trang Karlsruher Insider cho biết: 

“Các chuyên gia cảnh báo không nên chỉ sưởi ấm một phòng hoặc không sưởi ấm cả phòng. Không khí lạnh trong phòng sẽ làm tăng độ ẩm, sau đó sẽ  thúc đẩy nấm mốc phát triển”.

Phải chăng các chính trị gia châu Âu không có ý định thiết lập lại nguồn cung cấp năng lượng ổn định để đưa công dân của họ trở lại cuộc sống thoải mái bình thường, miễn sao tất cả những điều trên sẽ giúp họ giữ vững lập trường chống Nga bằng mọi giá?

Ngày 19/11, tờ Japan times đã đăng bài viết có tiêu đề: “Cựu Thủ tướng Nhật Bản Mori chỉ trích Zelensky về cuộc chiến ở Ukraine”. Trong đó ông Mori  “ngụ ý rằng thật không công bằng nếu chỉ đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc chiến đang diễn ra”.

Cựu Thủ tướng Nhật tuyên bố: “Tôi không hiểu tại sao chỉ có Tổng thống Putin bị chỉ trích trong khi ông Zelensky hoàn toàn không bị nhắc tới. Ông Zelensky đã khiến nhiều người Ukraine đau khổ”.

Có thể bạn quan tâm: