Ngày 14/1, Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tạ Thị Suối Vân (29 tuổi, ở xóm Đội 2, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy) để điều tra việc bán hoa lan giả trên Facebook.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại huyện Yên Thủy, hoạt động mua bán hoa phong lan đột biến diễn ra sôi động với các giao dịch lên đến hàng tỷ đồng.

Lợi dụng đặc điểm của loại hoa lan đột biến có thân lá giống với hoa lan thường nên một số người đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc rao bán lan đột biến giả trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để chiếm đoạt tiền của người mua.

Sau thời gian nắm bắt quy luật và phương thức hoạt động, công an đã phát hiện Tạ Thị Suối Vân có hành vi lừa bán lan giả.

Tạ Thị Suối Vân và những giò lan giả lan đột biến.
Tạ Thị Suối Vân và những giò lan giả lan đột biến (ảnh chụp màn hình báo Hòa Bình).

Bước đầu, Tạ Thị Suối Vân khai nhận do thấy được lợi nhuận quá lớn từ việc mua bán hoa phong lan đột biến nên Vân đã sử dụng Facebook, tạo tài khoản mang tên “Sakura Moe” sau đó thường xuyên đăng tải hình ảnh, phát trực tiếp các video giới thiệu về các loại cây lan đột biến có giá trị cao như Năm cánh trắng HO, Năm cánh trắng Bạch Tuyết, Năm cánh trắng Phú Thọ, Hồng Yên Thủy… mà thực chất chỉ là lan bình thường để người dùng mạng xã hội thấy và chủ động liên lạc hỏi mua cây.

Ảnh chụp màn hình TTXVN

Khi người mua đã tin tưởng và quyết định mua thì Vân cung cấp số tài khoản ngân hàng và yêu cầu người mua chuyển tiền hoặc đưa tiền mặt (nếu người mua đến xem cây và mua trực tiếp); sau khi đã có tiền trong tài khoản, Vân mới giao cây hoa lan giả cho người mua.

Cũng sự việc trên, báo VOV đưa tin, chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 6/2020 đến tháng 7/2020, Vân đã lừa bán lan giả với tổng số tiền lên đến 4,6 tỷ đồng.