Dũng cảm khống chế kẻ trốn truy nã về tội giết người, 2 người dân là tài xế Nguyễn Trần Minh và anh Phạm Văn Thưởng (31 tuổi ở tỉnh Thái Bình) được công an TP. Hà Nội khen thưởng. Trong khi đó, một công an thấy sự việc nhưng thờ ơ đã bị kỷ luật, điều chuyển công tác.

Theo báo Thanh Niên, sau khi xác định anh Thưởng là người giúp tài xế taxi khống chế tội phạm, chiều 19/5, trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc công an TP. Hà Nội cho biết đã ký quyết định về việc khen thưởng, trao tặng giấy khen đối anh Thưởng vì “đã có thành tích tham gia bắt giữ đối tượng đang có quyết định truy nã đặc biệt thực hiện hành vi giết người, xảy ra ngày 16/5 tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội”.

Nhận được những phần thưởng trên, chia sẻ với báo VTC News, anh Thưởng cho biết vừa vui vừa hồi hộp. Tuy nhiên, anh cho rằng việc anh làm chỉ là những hành động bình thường, không có gì quá lớn.

anh Thưởng
Ảnh chụp màn màn trên báo VTC News.

Theo anh Thưởng, anh đang đi từ huyện Thanh Oai về quận Hà Đông thì phát hiện sự việc. Tại hiện trường có nhiều người nhưng không ai vào can ngăn, chỉ đứng dùng điện thoại quay video. Khi tài xế cho biết sự việc, anh Thưởng đã vào giúp nạn nhân giữ nghi phạm, để nạn nhân đi sơ cứu.

Sau khi anh Thưởng đưa nghi phạm vào lề đường, trói lại thì ít phút sau lực lượng công an đến hiện trường.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, chiều 18/5, ngay tại phòng điều trị của Bệnh viện Quân y 103, trung tướng Trung đã trao tặng giấy khen của công an TP. Hà Nội cho anh Minh (45 tuổi ở quận Long Biên) – tài xế taxi vì có thành tích tham gia bắt giữ đối tượng đang có quyết định truy nã đặc biệt.

Bên cạnh đó, liên quan sự việc, báo VnExpress cho biết, đại uý Nguyễn Thanh Lâm (36 tuổi, công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai), bị kỷ luật cảnh cáo do “thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc truy bắt tội phạm, cứu giúp người dân”. Đại uý Lâm bị điều chuyển về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp công an huyện.