Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai (26/7) đã có bài phát biểu công khai bảo vệ lập trường ngoại giao của ông với Trung Quốc về Biển Đông.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố này trong bản thông điệp quốc gia của ông tại Nghị viện Philippines, theo BenarNews.

Phát biểu trước ống kính truyền hình trực tiếp, ông Duterte nói rằng ông không thể quyết đoán hơn với Bắc Kinh về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vì nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc.

Ông Duterte nhậm chức tổng thống vào cuối tháng 6/2016, ít ngày trước khi Tòa trọng tài quốc tế ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết được đưa ra sau đơn kiện năm 2013 của chính phủ Philippines nhắm vào yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc.

Ông Duterte bị chỉ trích vì đã không làm đúng mức để khẳng định phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài. Trong bài thông điệp quốc gia cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, ông Duterte giải thích rằng ông không thể làm gì khi Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài.

Ông Duterte tuyên bố: “Các ông còn muốn gì nữa? Tôi có thể làm gì với một văn bản không có tính ràng buộc với Trung Quốc; vì họ chưa bao giờ là một phần của cuộc phân xử đó? Thực sự không có cuộc phân xử nào cả vì chỉ có phía Philippines được nghe”.

‘Philippines không thể gây chiến với Trung Quốc’

Ông nhắc lại rằng Philippines không thể gây chiến với Trung Quốc vì ưu thế quân sự của Bắc Kinh là vượt xa Manila.

“Sẽ là một cuộc thảm sát nếu tôi để xảy ra một cuộc chiến ngay bây giờ”, ông Duterte nói. “Chúng ta vẫn chưa phải là đối thủ ngang tầm với phía bên kia”.

Ông Duterte cho biết: “Tôi không muốn xúc phạm những người đang thúc đẩy tôi làm quá mức những gì tôi có thể xử lý; nhưng họ muốn gì? Muốn gây chiến hay làm gì? Các ông có muốn chiến tranh với Trung Quốc không?”

Một trong số những chỉ trích ông Duterte gay gắt nhất là ông Antonio Carpio, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines. Ông Carpio là người đã tham gia tranh luận trong vụ kiện của Manila chống lại Bắc Kinh về Biển Đông.

Ông Carpio cho rằng lẽ ra Philippines phải huy động sự ủng hộ của quốc tế với phán quyết, từ đó buộc Trung Quốc thực thi phán quyết này.