Mạng xã hội Facebook hôm 4/6 tuyên bố sẽ cấm tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump ít nhất cho đến tháng 1 năm 2023. Tỷ phú Trump lập tức phản ứng động thái này của nhà mạng xã hội. 

Theo Washington Examiner, ông Trump tuyên bố: “Phán quyết của Facebook là một sự xúc phạm đối với số lượng kỷ lục 75 triệu người và còn rất nhiều người khác nữa đã bỏ phiếu cho tôi trong cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận vào năm 2020”.

Ông Trump cho rằng mạng xã hội này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi “kiểm duyệt và bịt miệng” này. Ông Trump tuyên bố: “Cuối cùng chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Đất nước của chúng ta không thể chấp nhận tình trạng lạm dụng này nữa! ”

Cựu Tổng thống tiếp tục: “Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào như Mark Zuckerberg và vợ anh ta đề nghị. Tất cả sẽ chỉ là công việc”.

Facebook lần đầu tiên đình chỉ ông Trump trong 24 giờ sau cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Sau đó mạng xã hội gia hạn lệnh cấm trong hai tuần. Cuối cùng, họ gia hạn lệnh cấm vô thời hạn trong khi chỉ đạo ban giám sát của mình xem xét lại lệnh cấm. Hội đồng giám sát sau đó đã phản đối quyết định về lệnh cấm đối với ông Trump.

Lệnh cấm của Facebook sẽ cản trở con đường của ông Trump?

Giới quan sát cho rằng quyết định của Facebook sẽ ngăn cản ông Trump truyền tải thông điệp của mình trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022. Cựu Tổng thống đang tiến cử các ứng cử viên cùng quan điểm với ông vào các vị trí trong Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Trump là một người dễ dàng thu hút được nhiều sự ủng hộ và các khoản quyên góp, như ông đã làm được trong các mùa bầu cử 2016, 2020, theo ông Bret Jacobson, chủ tịch Red Edge (cơ quan vận động kỹ thuật số cho những các chính trị gia bảo thủ).

Ông Jacobson nói với USA TODAY: “Tôi nghĩ khó có thể nghĩ ra bất kỳ ứng cử viên cá nhân nào sử dụng Facebook để thăng tiến sự nghiệp chính trị thành công hơn Donald Trump”.

Ông Trump đang vận động giúp Đảng Cộng hòa giành đa số ghế tại Hạ viện, Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông có kế hoạch trở lại tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ngày 5/6, ông Trump dự kiến ​​sẽ phát biểu tại một cuộc họp của Đảng Cộng hòa tại bang North Carolina. Cựu tổng thống trước đó đã phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Florida vào tháng 2. Hội nghị này hôm 3/6 cho biết ông Trump sẽ tham gia cùng họ tại một sự kiện ở Texas vào tháng 7.