FBI vừa bắt một cựu nhân viên người Mỹ gốc Hoa của Bệnh viện Cleveland với cáo buộc gian lận khoản tiền trợ cấp liên bang lên đến 3,6 triệu USD.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI thông báo hôm thứ Năm (14/5) với nội dung về việc bắt Qing Wang, một bác sĩ người Mỹ gốc Hoa vì che giấu quan hệ với các tổ chức ở Trung Quốc trong lúc nhận tiền của chính phủ Mỹ cho các dự án nghiên cứu khoa học.

FBI đã ập vào nhà riêng của bác sĩ Qing Wang tại Shaker Heights, Ohio để bắt giữ ông với cáo buộc khai man và lừa đảo hôm thứ Tư (13/5), theo Reuters.

Các công tố viên cho biết ông Wang đã nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ mà không tiết lộ rằng ông đang cùng lúc giữ chức hiệu trưởng trường công nghệ và khoa học cuộc sống, thuộc Đại học Khoa học và kỹ thuật Hoa Trung của Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm các điều khoản nhận tài trợ, theo lời công tố viên.

Các công tố viên cho biết Wang là một công dân Mỹ gốc Hoa, chuyên môn về di truyền học và bệnh tim mạch, đã làm ở Bệnh viện Cleveland từ năm 1997.

“Bác sĩ Wang đã vi phạm các điều khoản nhận tài trợ của chính phủ liên bang và che giấu chức vụ đang nắm giữ tại Trung Quốc, thậm chí tham gia một mô hình lừa đảo quy mô lớn để né tránh việc kết án hình sự”, ông Eric Smith, người đứng đầu phòng cảnh sát FBI ở Cleveland nói.

Các nhà điều tra Mỹ cho biết các công dân và gián điệp Trung Quốc từ lâu đã rất nỗ lực đánh cắp công nghệ Mỹ, từ các thiết bị quân sự đến nghiên cứu y học, nhưng các cơ quan Mỹ chỉ mới triển khai một chiến dịch quy mô lớn để ngăn chặn gián điệp Trung Quốc tại Mỹ vào năm 2018.

FBI cáo buộc Wang là một thành viên của Kế hoạch Ngàn Nhân tài (Thousand Talents Plan), một kế hoạch mà theo các quan chức Mỹ là được chính phủ Trung Quốc tạo ra để chiêu dụng các cá nhân có quyền tiếp cận công nghệ hoặc dữ liệu có giá trị của nước ngoài.

 Giới chức điều tra cho biết, thông qua sự tham gia của ông Wang vào Kế hoạch Ngàn Nhân tài, Trung Quốc đã hỗ trợ 3 triệu USD vốn nghiên cứu để giúp cải thiện cơ sở vật chất và hoạt động tại các tổ chức ở Trung Quốc có liên hệ với ông ta.

Bệnh viện Cleveland cho biết họ đã sa thải ông Wang sau khi biết việc ông che giấu mối quan hệ với Trung Quốc.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.