Cảnh sát địa phương tại bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) vừa đưa ra kết luận ban đầu về vụ án khiến Tiến sĩ Bing Liu – nhà nghiên cứu Covid-19 thiệt mạng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng kết luận này thiếu thuyết phục.

Chiều 2/5, Tiến sĩ Bing Liu đang ở nhà một mình trong căn hộ ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania thì Hao Gu (46 tuổi) đẩy cửa bước vào. Trong khoảnh khắc, Hao Gu xả nhiều phát súng vào Liu khiến nhà khoa học 37 tuổi tử vong. Kẻ tấn công đã tự sát ngay sau đó.

Quảng cáo

Vụ việc xảy ra gây chấn động dư luận không chỉ ở nước Mỹ. Bởi lẽ, Tiến sĩ Liu đang hoàn thành một nghiên cứu rất quan trọng về nCoV. Anh gần xác định được cơ chế tế bào gây ra sự lây nhiễm của nCoV và cơ sở tế bào của các biến chứng sau đó.

Cảnh sát địa phương đã nói với báo giới tại hiện trường rằng, sẽ điều tra vụ việc này thật khẩn trương. Theo một bản tin đăng trên tờ Toronto Sun ngày 6/5, cảnh sát thị trấn Ross, hạt Allegheny, bang Pennsylvania đã bước đầu đưa ra kết luận. Theo đó, cảnh sát địa phương và các thám tử nhận định, thảm kịch này là hậu quả của sự mâu thuẫn kéo dài giữa 3 người: hung thủ – nạn nhân và một nhân vật bí ẩn. Tuy nhiên, phía cảnh sát không cung cấp thông tin nào liên quan đến chuyện tình tay ba mà Bing Liu bị cho rằng dính líu.

Brian Kolhepp – thám tử tham gia vụ việc, nói: “Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy sự kiện bi thảm này có liên quan đến việc nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh và cuộc khủng hoảng sức khỏe đang ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và cả thế giới”.

Đồng nghiệp của Bing Liu ở Đại học Pittsburgh nói sẽ còn nhớ mãi nụ cười thân thiện, sự tử tế và hào phóng của anh (ảnh: Đại học Pittsburgh).

Tuy nhiên, những nhận định của giới chức địa phương không thuyết phục được nhiều người vốn cho rằng, nguyên nhân cái chết của Tiến sĩ Liu phức tạp hơn rất nhiều những gì đã biết. Trong khi chờ cơ quan điều tra bang Pennsylvania đưa ra kết luận, đã xuất hiện nhiều thuyết âm mưu về vụ việc.

Theo tờ BBC, trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo xuất hiện thuyết âm mưu rằng, Bing Liu phải đánh đổi mạng sống khi “phát hiện ra rằng virus nCovi có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Mỹ”. Có tài khoản còn cho rằng, nguồn gốc từ Trung Quốc của Bing Liu đã khiến anh gặp nguy hiểm ở Hoa Kỳ.

Thậm chí, nhân sự kiện này, Global Times – tờ báo của nhà nước Trung Quốc còn xuất bản một bài báo đưa các suy đoán khác nhau xung quanh cái chết của Liu.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, một số người đã đưa giả thuyết rằng chính phủ Trung Quốc có thể đã đóng một vai trò trong vụ án.

Đến nay, khi các thuyết âm mưu đều dẫn người nghe đến một kết luận mơ hồ, người ta chỉ chắc chắn được một điều: Bing Liu là một nhà khoa học hết sức tài năng, vô cùng thông minh và chăm chỉ. Đó là nhận định đã được giới khoa học công nhận – theo Ivet Bahar, trưởng khoa Sinh học Hệ thống và Điện toán của trường Y khoa thuộc đại học Pittsburgh, đồng nghiệp của Bing Liu.

“Tất cả chúng tôi đều yêu mến anh ấy, một người rất lịch thiệp, tốt bụng, tử tế, hào phóng”, Bahar nói. “Tất cả chúng tôi đều bàng hoàng khi Bing Liu ra đi. Thật làm sao mà tin được”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.