Sau bữa ăn ở lớp vào ngày 1/10, gần 60 học sinh Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai lần lượt phải đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị.

Ông Mông Hữu Giao – giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên thông tin trên báo Tuổi Trẻ Online: “Các học sinh ngộ độc phải nhập viện đều sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, nghi bị nhiễm khuẩn.

Qua xét nghiệm thấy tất cả các trường hợp đều có lượng bạch cầu cao hơn bình thường. Bệnh viện đã hội chẩn, thống nhất theo dõi, truyền dịch bù điện giải, phối hợp điều trị kháng sinh. Xu hướng các học sinh sau thời gian vào viện đã có tiến triển tốt hơn, giảm sốt, giảm tiêu chảy”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ Online.

Báo Đời sống & Pháp luật cho biết, trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 1/10, nhà trường có tổ chức bữa ăn trưa cho 151 học sinh ở bán trú. Bữa ăn này được chuẩn bị với 3 món là thịt gà rang gừng, su su xào và canh bắp cải.

Đến 17h cùng ngày, 21 học sinh bắt đầu xuất hiện triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng, đi ngoài. Ngay sau đó, nhà trường đã khẩn trương đưa các học sinh này ra trạm y tế để khám và điều trị.

Đến 22h cùng ngày, tiếp tục có thêm 26 học sinh có các biểu hiện tương tự được phụ huynh đưa vào trạm y tế. Đến 3h sáng ngày 2/10, có thêm 8 học sinh sốt cao và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.

Tính đến 21h ngày 2/10, đã có tổng cộng gần 60 học sinh có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 14 em học sinh hiện đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên; 28 học sinh được theo dõi tại trạm y tế xã Vĩnh Yên; 14 học sinh có sức khỏe ổn định được theo dõi tại nhà.

Ông Bùi Minh Tuân – trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên cho biết ngay sau khi có thông tin vụ việc, phòng đã chỉ đạo nhà trường khẩn trương đưa học sinh đi điều trị tại các cơ sở y tế.

Ông Tuân nói trên báo Tuổi Trẻ Online: “Đến thời điểm này, tình hình sức khỏe của 58 học sinh đã ổn định, không học sinh nào gặp nguy hiểm. Hiện một số em đã khỏi và được cho về nhà.

Toàn bộ nguồn thực phẩm học sinh sử dụng trong bữa ăn trưa 1/10 do Công ty TNHH MTV Hồng Ngọc ở TP. Lào Cai cung cấp. Đơn vị này cũng cung cấp thực phẩm cho 2 trường học khác trên địa bàn xã Vĩnh Yên, tuy nhiên tại hai trường học này không xảy ra sự cố gì”.

Hiện, cơ quan chức năng đã tới điều tra hiện trường, lấy mẫu thực phẩm mang đi xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.