Cơn khủng hoảng trên thị trường dầu thô thế giới có thể tồi tệ hơn vào cuối tháng 5, khi các kho bãi hết chỗ chứa hoàn toàn. Thực trạng này có thể đẩy giá dầu thế giới tuột dốc đến mức thảm hại.

Bài đăng trên Bloomberg cho biết, vệ tinh Sentinel-1 được phóng lên quỹ đạo năm 2014 vừa gửi về hình ảnh có độ phân giải cao ghi lại tình trạng những bể chứa và các tàu chở dầu. Những dữ liệu từ các bức ảnh chụp gần đây gửi đến thông điệp đáng báo động: thế giới sắp hết nơi chứa dầu. Điều này sẽ kéo theo hệ quả là giá dầu nhiều nơi trên thế giới sẽ xuống gần 0, thậm chí là dưới 0.

“Dữ liệu từ vệ tinh Sentinel-1 cho thấy cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, cả thế giới sẽ rơi vào tình trạng hết chỗ chứa”, Florian Thaler, chuyên gia của công ty nghiên cứu Oilx, lên tiếng.

Những kho chứa lấp đầy dầu là một viễn cảnh u ám rất đáng sợ với thị trường nhiên liệu thế giới. Thay vì chờ đợi, ngay từ bây giờ một số nhà sản xuất đã thay đổi hợp đồng để tránh tình trạng giá dầu rơi xuống mức âm.

Paul Sankey, chuyên gia phân tích dầu mỏ tại Mizuho Bank – người từng đưa ra cảnh báo chính xác về mức âm của giá dầu thô trong tháng 3 giờ lại đưa dự báo đáng lo ngại hơn.

“Hoàn toàn xảy ra kịch bản giá dầu về âm 100 USD/thùng vào tháng tới”, Paul Sankey nói. “Chúng tôi đang phải kiểm soát khủng hoản theo từng ngày”, ông nói thêm.

Cũng theo Bloomberg, hiện các tàu chở lượng dầu đủ để đáp ứng 20% lượng tiêu thụ hàng ngày của thế giới, đang tập trung ngoài khơi biển California (Mỹ. Do không còn nơi nào để cập bến, nên gần 30 con tàu lênh đênh từ Long Beach đến Vịnh San Francisco phải đóng vai trò bất đắc dĩ là kho chứa dầu nổi.

Còn theo Kpler SAS, đơn vị theo dõi lưu lượng tàu chở dầu trụ sở tại Pháp, thì trên Bờ Tây có khoảng 20 triệu thùng trên các con tàu đang trôi nổi nhiều ngày trên biển. Theo một nguồn tin từ Reuters, hàng chục tàu dầu đã được đặt chỗ vài ngày gần đây để cất giữ ít nhất 30 triệu thùng nhiên liệu máy bay, xăng và dầu diesel trên biển. Đây là các kho chứa nổi, được tận dụng trong bối cảnh kho chứa trên mặt đất đã kín chỗ hoặc được đặt trước. Ngoài ra còn khoảng 130 triệu thùng dầu đã nằm cứng từ trước.

Xem thêm

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.