Giải Nobel Vật lý, Hóa học và Văn học năm 2022 không có giải nào trao cho người Trung Quốc. Nhưng việc các trường Trung Quốc nhận làm “người nhà” của những người đoạt giải khiến cư dân mạng sôi nổi bàn tán.

Theo SOH, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 4/10 thông báo giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho nhà vật lý người Pháp Alain Aspect, nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm người Mỹ John F. Clauser và nhà vật lý người Áo Anton Zeilinger vì những đóng góp của họ trong các thí nghiệm về các hạt photon.

Vào ngày 5/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel Hóa học năm 2022 cho nhà hóa học Mỹ Carolyn Bertozzi, nhà hóa học Đan Mạch Morten Meldal và nhà hóa học Mỹ Carl K. Barry Sharpless, vì những đóng góp của họ trong việc phát triển hóa học kích thích và hóa học sinh học. Cả ba sẽ chia nhau giải thưởng 10 triệu krona Thụy Điển.

Giải Nobel Văn học năm nay được trao cho nhà văn Pháp Anne Ernault. Cô là một nhân vật tiêu biểu của tiểu thuyết tự truyện, và các tác phẩm tiêu biểu của cô ấy bao gồm “Long Time”, v.v.

Sau khi các giải thưởng nói trên được công bố, một số trường đại học, thậm chí là trường cấp 2 ở Trung Quốc đại lục bắt đầu loan tin như thể “người nhà” của mình giành giải Nobel. Một số người trong giới truyền thông thậm chí còn đăng bài với tiêu đề: “Giải Nobel lần này, chúng ta đã sinh ra 5 người chiến thắng”.

Đại học Nam Kinh là trường đầu tiên thông báo rằng người đoạt giải Nobel vật lý năm nay, Anton Salinger, là giáo sư danh dự tại trường của họ.

Sau đó, Đại học Đồng Tế nhanh chóng thông báo rằng người đoạt giải Nobel Hóa học Carl Barry Sharpless là giáo sư danh dự của họ.

Không chịu thua kém, Đại học Giao thông Tây An và Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tuyên bố rằng Anton Salinger, người chiến thắng Giải Vật lý, là giáo sư danh dự và giáo sư chủ nhiệm của họ.

Trung Quốc "thấy sang bắt quàng làm họ" với những người được trao giải Nobel (ảnh chụp màn hình web).
Trung Quốc “thấy sang bắt quàng làm họ” với những người được trao giải Nobel (ảnh chụp màn hình web).

Nhà xuất bản Văn học Nhân dân tuyên bố “thắng lớn” tại giải Nobel 2022. Người đoạt giải Nobel văn học là nhà văn Pháp Annie Ernaux. Lập tức, Nhà xuất bản Văn học Nhân dân thông báo: “Giải Nobel Văn học 2022 đã được công bố! Nhà văn của Nhà xuất bản Văn học Nhân dân đã đoạt giải”.

Nhiều cư dân mạng tưởng thật, bèn để lại tin nhắn chúc mừng. Thậm chí, một số cư dân mạng còn cho rằng NXB “lần này đã thắng”. Cũng có cư dân mạng để lại lời nhắn để lôi kéo mối quan hệ, nói rằng người phiên dịch Ngô Nhạc Thiêm chính là thầy của mình.

Một số người trong giới truyền thông kết luận rằng có lẽ giải Nobel quá xa vời với Trung Quốc, nên các trường học, cơ sở giáo dục ở đại lục luôn muốn tỏ ra gần gũi với giải Nobel hơn.

Ví dụ, người chiến thắng giải Nobel Hóa học năm 2014 là nhà khoa học người Mỹ Eric Betzig. Giải thưởng này nhằm ghi nhận những thành tựu của họ trong lĩnh vực hiển vi huỳnh quang siêu phân giải. Còn vợ anh, Gina, đến từ Bạng Phụ, An Huy, và tốt nghiệp trường cấp 2 số 1 Bạng Phụ.

Sau khi tin tức được đưa ra, một số cư dân mạng đã chụp ảnh trường trung học cơ sở số 1 Bạng Phụ treo khẩu hiệu: “Nhiệt liệt chúc mừng con rể Eric Betzger của chúng tôi đã giành giải Nobel Hóa học năm 2014”.

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

Giáo sư Thomas Zudehoff của Đại học Stanford đã giành giải Nobel Sinh lý và Y học năm 2013. Vợ ông là Trần Lộ (Chen Lu), một cựu sinh viên khóa 89 tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Giới truyền thông Trung Quốc lập tức loan tin: “Con rể của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đoạt giải Nobel Y học”. Các phóng viên còn đến Vô Tích, Giang Tô để phỏng vấn kinh nghiệm học tập của Trần Lộ.

Hansen, một trong những người đoạt giải Nobel Kinh tế 2013, là cháu rể của Jiang Zuobin, một cựu chiến binh của Tân Hải từ Yingcheng, một thành phố cấp quận thuộc quyền quản lý của Xiaogan, Hồ Bắc. Theo báo chí đưa tin, Hansen có nhiều danh tính khác nhau như con rể Hồ Bắc, Yingcheng, Đài Loan, và con rể Trung Quốc. giải Nobel Kinh tế ”.

Người tự truyền thông nói trên đã kết luận trong bài báo rằng, theo ý kiến ​​của ông, có quan hệ với giải Nobel không phải là điều xấu, những người đoạt giải Nobel giao lưu học thuật với Trung Quốc nhiều hơn, và có nhiều giải Nobel hơn. con rể ở Trung Quốc. Có nghĩa là Trung Quốc có thể được sinh ra ở Trung Quốc? Gần hơn với giải Nobel?

“Ngược lại, nếu bạn đóng cửa tỏ ra vui nhộn, ghét các nền văn minh nước ngoài, thậm chí cho rằng tiếng Anh là tùy chọn và muốn đuổi nó ra khỏi lớp học, bạn có thể tưởng tượng ra cảnh phi lý mà nó mang lại. trước mắt chúng ta, những điều phi lý nho nhỏ rất đáng được trân trọng”.