Sau nhiều phản ứng từ các hộ gia đình và doanh nghiệp về việc hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng vọt, chiều nay 12/4, Chính phủ đã có ý kiến.

Bản tin xuất bản tối 12/4 trên báo điện tử Chính phủ viết: “Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất nêu trên của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện”. (1)

Bản tin này nêu chi tiết đề xuất của Bộ Công Thương: Khách hàng sản xuất và kinh doanh sẽ được giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10%. Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt giảm 10% so với đơn giá đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng).

Việc giảm giảm giá điện được áp dụng trong các tháng 4, 5, 6 của năm 2020.

Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng. EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch COVID-19 khoảng 100 tỷ đồng”.

EVN nói gì?

Buổi sáng cùng ngày, trên website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có thông cáo về tình hình giá điện tăng.(2)

Thông cáo viết: “Đến nay, do chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, cũng như về thời gian áp dụng.

Tuy nhiên, EVN cam kết huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện từ các cơ quan chức năng, nhằm kịp thời giảm thiểu phần nào khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”.

EVN nói thêm: Sản lượng điện sinh hoạt toàn quốc tháng 3/2020 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó TP.Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13%.

“Theo quy luật thời tiết, tháng 3 hằng năm, khu vực phía Nam bắt đầu chuyển sang nắng nóng. Riêng tháng 3/2020, có một số đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài, với mức nhiệt độ trên 35 độ C. Việc sử dụng các thiết bị làm mát tiêu thụ nhiều điện năng, nhất là máy lạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới lượng điện tiêu thụ tăng. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng cũng khiến các thiết bị làm mát tiêu tốn nhiều điện hơn, do chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng”.

Quý độc giả có thể theo dõi toàn văn bản bài viết gốc mà chúng tôi trích dẫn theo các địa chỉ sau:
(1). http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Bo-Cong-Thuong-thong-tin-ve-thoi-gian-giam-gia-dien/392799.vgp

(2). https://www.evn.com.vn/d6/news/EVN-se-thuc-hien-ngay-viec-giam-gia-dien-khi-co-quyet-dinh-va-huong-dan-tu-cac-co-quan-chuc-nang-6-12-25387.aspx

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.