Theo Foxnews, tác giả của mô hình dự đoán bầu cử ‘Primary Model’, giáo sư Helmut Norpoth của Đại học Stony Brook, đã từng dự đoán thành công việc thắng cử của TT Trump vào năm 2016 đã trả lời phỏng vấn chương trình “Góc nhìn Ingraham” vào ngày 29/05, dự đoán rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tại tái đắc cử vào cuối năm 2020.

Giáo sư Norpoth cho biết điểm mấu chốt trong mô hình dự đoán của ông chính là các cuộc bầu cử sơ bộ, dựa trên thông tin đó, ông Norph cho rằng TT Trump sẽ tiếp tục thắng cử.

Nhận xét của giáo sư Norpoth đối với ứng cử viên đảng Dân chủ là “Ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng Dân chủ, Joe Biden, đã gặp rất nhiều rắc rối. Nhìn một cách công bằng, vượt trội đối thủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ mang lại lợi thế cho ông Donald Trump vào cuộc bầu cử tháng 11 tới”.

Giáo sư Helmut Norpoth. Ảnh: Trích xuất video của Fox News.

Theo dự báo mô hình dự báo của giáo sư Norphoth, Tổng thống Trump có đến 91% cơ hội tái đắc cử và sẽ nhận được 362 phiếu bầu của đại cử tri. Mô hình này được xây dựng dưa trên lý thuyết thống kê và lịch sử.

Giáo sư Norpoth đề cập thêm trong chương trình Ingraham rằng, mặc dù khi áp dụng mô hình dự đoán này không đưa những yếu tố liên quan đến đại dịch Covid-19, nhưng ông  tin rằng điều này không tác động nhiều tới kết quả dự báo là Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục chiến thắng.

Giáo sư Norphoth đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump. “Ông Trump có một số điểm mạnh đã mang lại chiến thắng lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ và tôi nghĩ ông Trump phải tận dụng điều đó, bất cứ điều gì làm xao lãng điều đó sẽ không tốt cho ông ấy”.

Theo một cuộc khảo sát của Ipos và Reuters, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, Joe Biden, vẫn đang duy trì ưu thế trước Tổng thống Trump trong trận đối đầu, mặc dù ông đã bị giảm ba điểm trong tuần qua.

Trong số các cử tri Mỹ được khảo sát, có 45% cử tri nghiêng về ông Biden và 39% cử tri đặt niềm tin vào vị tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 ,ứng viên Hillary Clinton cũng từng dẫn trước ông Trump, nhưng kết quả cuối cùng lại hoàn toàn ngược lại.

Điều đáng lưu ý là, năm 2016 Giáo sư Helmut Norpoth, bằng mô hình của mình đã từng dự báo chính xác ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.  Trong khi đó, dựa trên kết quả của các cuộc khảo sát nhiều người ủng hộ phe cánh tả lúc đó lại tin chắc Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống đầu tiên.